Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "kienthuctre". (Ví dụ: Khối lượng riêng của sắt là bao nhiêu kienthuctre). Tìm kiếm ngay
25 lượt xem

Tứ đại mỹ nhân thời cổ Trung Quốc là những ai?

Xem cùng kiến thức trẻ Tứ đại mỹ nhân thời cổ Trung Quốc là những ai?

lịch sử hào hùng Trung Quốc mang bốn người đẹp tuyệt vời nhất làm khuynh đảo đời sống chính trị được người đời truyền tụng mang vẻ đẹp tuyệt vời nhất khác thường, gọi là Tứ đại mỹ nhân.

vẻ đẹp tuyệt vời nhất của họ được mô tả qua 4 cụm ngữ tu từ nổi tiếng, theo trật tự là:

  • “Trầm ngư” (cá chìm sâu dưới nước).
  • “Lạc nhạn” (chim nhạn sa xuống đất).
  • “Bế nguyệt” (mặt Trăng phải giấu mình).
  • “Tu hoa” (khiến cho hoa phải xấu hổ).

Theo trình tự thời kì là việc xuất hiện của hồ hết “Đại mỹ nhân”

Người thứ nhất là nàng Tây Thi

Tây Thi
Tây Thi 1 trong các tứ đại mỹ nhân Trung quốc mang vẻ đẹp tuyệt vời nhất mê li. (Hình ảnh minh họa).

Cuối thời Xuân Thu, Tây Thi vốn là 1 trong cô nàng giặt lụa Trữ La (phía Nam Chư Kị, tỉnh Chiết Giang ngày này) ở nước Việt. Năm 494 trước Công nguyên, nước Việt bị nước Ngô đánh bại, Việt vương là Câu Tiễn dâng Tây Thi cho Ngô vương Phù Sai. Nàng trở thành một phi tử được Phù Sai rất sủng ái. Năm 473 trước Công nguyên, nước Việt diệt lại nước Ngô, truyền thuyết kể rằng Tây Thi theo quan đại phu Phạm Lãi của nước Việt bỏ vào Tây Hồ.

Đại mỹ nhân thứ hai là Vương Chiêu Quân

Vương Chiêu Quân
Vương Chiêu Quân một mỹ nhân thông thạo đàn tỳ bà và tứ nghệ cầm, kỳ, thi, họa. (Hình ảnh minh họa).

Vương Chiêu Quân tên thật là Vương Tường. Nàng vốn là 1 trong cung nữ của Hán Nguyên Đế. Năm 33 trước Công nguyên, chúa Thiền vu Hồ Hán Tà của thị tộc Hung Nô xin hòa với triều đình nhà Hán. Chiêu Quân tự nguyện xin đi xa lấy chúa Hung Nô và được phong là Ninh Hồ Yên Hung. Trong hơn 60 năm Vương Chiêu Quân đi hòa thân, Hung Nô và triều đình nhà Hán đối xử với nhau rất hòa thuận. Vương Chiêu Quân là người sẽ hiến đâng rất nhiều cho đáng tin cậy quốc gia và quan hệ hòa bình giữa hai dân tộc.

Đại mỹ nhân thứ ba là Điêu Thuyền

Điêu Thuyền
Điêu Thuyền một kỳ nữ thông minh, mưu lược. (Hình ảnh minh họa).

Một nhân vật trong bộ tiểu thuyết thượng cổ trứ danh “Tam Quốc Diễn Nghĩa”. Nàng sống dưới đời Hán Hiến Đế (191 – 220 sau Công nguyên). Điêu Thuyền là ca kỹ trong phủ quan Tư vật Vương Doãn (chức quan vận hành ruộng nương và nhân khẩu trong nước). Vì thái sư Đổng Trác chuyên quyền hoành hành tàn bạo, Điêu Thuyền muốn thêm phần tiêu diệt Đổng Trác sẽ tự nguyện hiến thân thực hành Vương Doãn, tiêu thụ kế liên hoàn ly gián quan hệ giữa Đổng Trác và con nuôi của hắn là đại tướng Lã Bố. sau cuối Điêu Thuyền sẽ mượn được tay Lã Bố giết mổ Đổng Trác.

Đại mỹ nhân thứ tư là Dương Ngọc Hoàn

Dương quý phi - Dương Ngọc Hoàn
1 trong các tứ đại mỹ nhân Trung Quốc cổ đại – Dương Quý Phi. (Hình ảnh minh họa).

Đời Đường. Năm 745 sau Công nguyên, nàng được Đường Huyền Tông phong làm quý phi. Dương Ngọc Hoàn thật ra ko quan tâm gì tới chuyện chính trị trong triều đình, nhưng vì nàng được Đường Huyền Tông hết sức yêu quý, cho nên ko những chị và em gái nàng đều được phong làm phu nhân mặc cả tới người đồng chí con chú con chưng của nàng là Dương Quốc Trung cũng mang thể thao túng việc triều đình. Năm 775 sau Công nguyên, An Lộc Sơn dấy binh làm mưa làm gió với danh nghĩa tiêu diệt Dương Quốc Trung. Sau lúc Dương Quốc Trung bị giết mổ, Dương Ngọc Hoàn cũng trở thành treo cổ.

“Trầm ngư”, “lạc nhạn”, “bế nguyệt”, “tu hoa” từ đâu mà người đời tiêu thụ 4 cụm ngữ tu từ này để miêu tả vẻ đẹp tuyệt vời nhất của họ?

Trầm ngư (cá chìm sâu dưới nước)

Đó là nàng Tây Thi, tương truyền nàng đẹp tuyệt vời nhất tới nỗi trong cả lúc nàng nhăn mặt cũng khiến cho người ta mê li. Một hôm, nàng cùng hồ hết thôn nữ khác tới bên sông giặt giũ, lúc nàng giặt áo bên bờ sông, bóng nàng soi trên mặt nước sông trong suốt làm nàng thêm xinh đẹp tuyệt vời nhất. Cá thấy nàng, say mê tới quên cả bơi, từ từ lặn xuống đáy sông. Từ đó, người trong vùng xưng tụng nàng là “Trầm Ngư”.

Lạc nhạn (chim nhạn sa xuống đất)

Truyền thuyết nói rằng, lúc Chiêu Quân đi ngang một hoang mạc to, lòng nàng ngập tràn nỗi phiền vận mệnh cũng như lìa xa nơi sinh ra. Nhân lúc ngồi sống lưng ngựa buồn u uất, liền đàn “Xuất tái khúc”. mang một con ngỗng trời bay ngang, nghe nỗi u oán cảm thương trong khúc điệu liền ruột gan đứt đoạn và sa xuống đất. bấy giờ nàng được xưng tụng là “Lạc nhạn”.

Bế nguyệt (Mặt trăng phải giấu mình)

Giai thoại kể rằng, lúc Điêu Thuyền ra ngoài trời đêm bái trăng thì mây kéo tới che khuất mặt trăng. Vương Doãn cho là lạ, lại muốn làm tôn vinh vẻ đẹp tuyệt vời nhất của phụ nữ, nên nói rằng Điêu Thuyền đẹp tuyệt vời nhất tới nỗi trăng cũng phải giấu mình. Từ đó, nàng được mọi người xưng tụng nhan sắc là “Bế nguyệt”.

Tu hoa (khiến cho hoa phải xấu hổ)

Tương truyền, một hôm Quý phi tới hoa viên thưởng hoa giải buồn, thấy hoa Mẫu Đơn, Nguyệt Quý nở rộ, nghĩ rằng mình bị nhốt trong cung, uổng phí thanh xuân, lòng ko kềm được, buông lời thở than: “Hoa à, hoa à! Ngươi mỗi năm mỗi tuổi đều mang lúc nở, còn ta tới lúc nào mới mẻ mang được ngày đó?”. Lời chưa dứt lệ sẽ tuông rơi, nàng vừa sờ vào hoa, hoa chợt thu mình, lá xanh cuộn lại. Nào ngờ, nàng sờ phải là loại hoa trinh nữ (cây xấu hổ). Lúc này, mang một cung nga thấy, người cung nga đi đâu cũng nói cho những người khác nghe việc đó. Từ đó, Dương Ngọc Hoàn được ví với cụm từ “Tu hoa”.

Xem cùng kiến thức trẻ Tứ đại mỹ nhân thời cổ Trung Quốc là những ai?
Tứ đại mỹ nhân thời cổ Trung Quốc là những ai? Kiến thức trẻ

Kiến thức trẻ là Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ Tri thức trẻ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Kiến thức trẻ là Blog nơi chuyên cập nhật những thông tin, kiến thức mới, sự hiểu biết hay kỹ năng có được nhờ trải nghiệm. Thông qua giáo dục hay tự học của chúng ta. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *