Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "kienthuctre". (Ví dụ: Khối lượng riêng của sắt là bao nhiêu kienthuctre). Tìm kiếm ngay
5 lượt xem

Top 8 ngôi chùa nổi tiếng ở miền Bắc nên tới tham quan nhất

Xem Cung Kiến Thức Trẻ Top 8 ngôi chùa nổi tiếng ở miền Bắc nên tới tham quan nhất

Phong tục đi lễ chùa vẫn là 1 trong những nét rất đẹp văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam. Đi chùa để tâm thanh tịnh hơn, để cầu mong suôn sẻ, bình an cho mái ấm gia đình của tôi. Và nội dung bài viết ở đây, kiến thức tổng hợp sẽ tung ra tới phần đông tổ ấm top 8 ngôi chùa nổi tiếng ở miền Bắc. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Chùa nổi tiếng ở miền Bắc

Những ngôi chùa nổi tiếng ở miền Bắc

Chùa Hương – ngôi chùa nổi tiếng ở miền Bắc

Nhắc tới ngôi chùa nổi tiếng ở miền Bắc thì thứ nhất phải kể tới đó là chùa Hương (TP. hà Nội). Chùa Hương là vấn đề tới tâm linh thứ nhất trong dự kiến lễ chùa đầu xuân năm mới của hầu hết người Việt. thời khắc đông nhất của chùa Hương là từ thời điểm tháng một tới hết tháng 3 âm lịch. đặc trưng, khoảng thời kì từ rằm tháng giêng Tính đến giữa tháng 2 âm lịch là giai đoạn cao điểm của mùa hành hương đầu xuân năm mới ở chùa Hương.

Những ngôi chùa nổi tiếng miền Bắc

Chùa Hương

Ngày mồng 6 tháng giêng đó là ngày khai hội Chùa Hương. liên hoan tiệc tùng Chùa Hương được tổ chức từ thời điểm ngày mồng 6 tới hạ tuần tháng 3 âm lịch. đó là thời khắc rất nhiều phật tử sắp xa trở về hành hương và lễ phật để cầu mong một năm thuận tiện cho phiên bản thân và mái ấm gia đình. 

Nếu tới Chùa Hương vào đúng đợt nghỉ liên hoan tiệc tùng, du vị khách sẽ với dịp hương thụ nhiều chương trình văn nghệ như: hát chèo, hát văn,… thường phần đông cuộc thi leo núi, chèo thuyền,… Ý nghĩa liên hoan tiệc tùng Chùa Hương là khai chùa, mở chùa.

lúc đi lễ chùa thường tham quan thắng cảnh, tổ ấm cần lựa tìm những bộ y phục nhã nhặn và kín mít. Tránh ăn mặc hở hang, phản cảm lúc lên chùa dâng hương. Nên tìm quần áo với cổ, tối màu sắc, mặc quần thay vì mặc váy. 

Ngoài ra, lúc đi phượt Chùa Hương sẽ phải quốc bộ và leo bậc thang tương đối nhiều. Vì vậy, phần đông tổ ấm nên lựa tìm cho mình những đôi giầy thể thao hoặc giầy bệt để cảm thấy thật thoải mái lúc dịch rời.

Địa chỉ của chùa Hương: Xã Hương Sơn, Huyện Mỹ Đức, thành phố TP. hà Nội.

Chùa Một Cột

Ngôi chùa nổi tiếng ở miền Bắc thứ 2 mà Shop chúng tôi muốn tung ra tới phần đông tổ ấm đó là chùa Một Cột. 

Chùa Một Cột được Tổ chức xác lập Kỷ lục châu Á bình tìm là 1 trong những trong mỗi ngôi chùa với với kiến trúc tiên tiến nhất lạ nhất châu Á. Cùng với “Khuê Văn phần đông” thì chùa Một Cột cũng là di tích lịch sử hào hùng văn hóa truyền thống nhiều năm. 

tiếp đây, tổ ấm sẽ ko chỉ trằm trồ trước những tuyệt bút đầy tuyệt vời này mà còn được thư giãn trong sườn cảnh yên bình dưới tán lá xanh. Chùa Một Cột được gọi bằng nhiều mẫu tên không giống nhau như: Diên Hựu Tự, Chùa Mật, Liên Hoa Đài (do dáng vẻ của chùa nhìn giống như một bông hoa sen vươn mình nở rộ giữa hồ nước). 

Chùa ở miền Bắc

Chùa Một Cột – ngôi chùa nổi tiếng ở TP. hà Nội

Chùa Một Cột đang được xây dựng từ thời vua Lý Thái Tông. Từ đó, ngôi chùa được trở thành hình tượng rực rỡ mỗi lần nhắc tới mẫu tên Thủ đô TP. hà Nội.

Chùa Một Cột với ý nghĩa thay mặt đại diện cho đóa sen mà vua Thái Tông trong một lần thuộc mộng được Phật Bà Quan Thế Âm tặng thưởng. Đây cũng là nơi được nhà vua tìm để tới tế lễ, cầu quốc thái dân an vào trong ngày mồng một và ngày rằm hàng tháng.

Chùa Một Cột mang một vẻ rất đẹp riêng, ko giống với bất kể một tháp phật nào. Ngôi chùa tuy ko to nhưng lại mang đậm triết lý nhân văn. Vẻ rất đẹp của chùa vừa là vẻ rất đẹp uy nghi cổ kính vừa mang phong thái thanh thoát, nhẹ nhõm của Phật giáo. 

Chùa với hình vuông vắn, lợp ngói, được làm trọn vẹn bằng gỗ. Mỗi cạnh dài 3 mét, trên trụ đá đường kính một,2 mét, cao 4m (chưa tính phần chìm dưới nước) – đó là nét tiên tiến nhất lạ nhất của ngôi chùa. Phần trên thân trụ với tám cánh gỗ nhìn giống như bông sen nở. Nóc của chùa với mặt nguyệt bốc lửa, đầu rồng chầu mặt nguyệt.

Địa chỉ: Quận Ba Đình, TP. hà Nội

||Xem thêm:

Chùa Tam Chúc

Tham quan ngôi chùa nổi tiếng ở miền Bắc

Chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc thuộc Xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam cách thành phố TP. hà Nội khoảng 70km. Chùa Tam Chúc là 1 trong những khu quần thể phượt tâm lịch Tam Chúc với tổng diện tích hơn 500ha. Tương truyền sáu quả núi giữa lòng hồ ở trước mặt chùa đó là sáu quả chuông nhà trời đưa xuống. Còn bảy ngọn núi phía sau đều xuất hiện những đốm sáng to tương tự bảy ngôi sao sáng lung lung mỗi lúc đêm về… Chùa Tam Chúc cách thành phố Phủ Lý chỉ khoảng 10km. Chính vì vậy, việc dịch rời tới ngôi chùa này cũng tương đối đơn thuần và sẽ là 1 trong những lựa tìm tối ưu lúc tổ ấm muốn đi Lễ chùa đầu xuân năm mới.

Chùa Yên Tử

Chùa nổi tiếng nhất miền Bắc

Chùa Yên Tử

Chùa Yên Tử ở TP Quảng Ninh là 1 trong những trong mỗi ngôi chùa nổi tiếng ở miền Bắc. Chùa Yên Tử nổi tiếng rất linh thiêng, ca dao xưa với câu: “Trăm năm tích đức tu hành. Chưa đi Yên Tử chưa thành tựu tu”. (Nguồn: Google)

Trên đỉnh núi thiêng Yên Tử còn với một khu di tích lịch sử hào hùng với nhiều ngôi chùa và tháp cổ cùng rừng cây cổ thụ nhiều năm. Đỉnh Yên Tử cũng trở thành trung tâm của Phật giáo từ lúc vua Trần Nhân Tông từ bỏ ngai rồng vàng, tu hành và lập ra giáo phái Phật giáo với tên Thiền Trúc Lâm Yên Tử. lịch sử hào hùng ghi chép lại rằng, sau lúc truyền lại ngôi, vua Trần Nhân Tông đang khoác áo cà sa tu hành để với thể tìm thấy sự thanh tịnh, quên hết những ghen tuông đua, đố kỵ của cuộc sống đời thường. Từ đó, ông xây dựng một dòng Phật giáo đặc trưng ở Việt Nam, đó là loại Thiền Trúc Lâm Yên Tử. Ông trở thành vị tổ thứ nhất với pháp danh là Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông (1258 – 1308). Ông đang cho xây dựng hàng trăm công trình to nhỏ trên núi Yên Tử để làm nơi tu hành, truyền kinh và giảng đạo.

Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính thuộc quần thể dãy núi Tràng An, chùa Bái Đính thuộc tại phía tây cố đô Hoa Lư, Ninh Bình. Với cảnh sắc, sông núi hùng vĩ, hữu tình cùng ko gian Phật giáo tĩnh, chùa Bái Đính được du vị khách sắp xa biết tới là nơi với ko gian an lạc và thư thái.

Top những ngôi chùa miền Bắc

Chùa Bái Đính

Nhìn tổng thể, chùa Bái Đính như một nét quy chuẩn chỉnh cho kiến trúc chùa cổ ở Việt Nam. Mái chùa chính điện vô cùng rất đẹp gồm với 3 tầng 12 mái cong hình đầu đao, lợp mái ngói hình mũi hài văn hóa truyền thống. Bậc thềm trang trí rồng đá kiểu dáng thời Lý, sảnh đá rộng với thể nhìn thẳng xuống giếng ngọc. Kiến trúc tổng thể ngôi chùa theo kiểu tiền nhất, hậu công. Ở phía trước được thiết kế kiến thiết theo theo kiểu chữ Nhất, còn phần phía sau thiết kế kiến thiết theo kiểu chữ Công. với tức là “Tiền Nhất hậu Công” vững chãi tạo vẻ kiến trúc hòa hợp văn hóa truyền thống. Bên trong với nhiều mảng kiến trúc cổ được chạm khắc sinh động, hình hoa tươi tỉnh, hình rồng, lân mạnh bạo và uy lực.

Xung quanh hành lang, tượng la hán chạy dài bao lấy toàn khuôn viên của chùa. Trong chùa còn với nhiều khu vườn nhỏ trồng cây cối. Loại cây được chùa trồng nhiều nhất là cây tình nhân đề, được chiết từ phần đông ngôi chùa ở bên Ấn Độ. 

Top các ngôi chùa ở miền Bắc

Chùa Bái Đính được bao trùm bởi những ánh đèn lúc về đêm

ko gian chùa Bái Đính vô cùng thông thoáng, thanh tịnh. đó là nơi lý tưởng cho phần đông chư tôn tăng ni phật tử tới chiêm bái và tu tập. Vượt qua 300 bậc đá sẽ lên tới cổng tam quan. tổ ấm đừng rẽ vào cổng vội mà hãy nhìn sang kế bên dốc với một ngã ba là lối dẫn hang sáng và động tối. Hang sáng là nơi để thờ phần đông vị Thần và Phật. Đúng như tên thường gọi, hang với tương đối đầy đủ ánh sáng tự nhiên. Ngay ngoài cửa đặt tượng hai vị thần uy nghiêm, với vẻ mặt dữ dằn. Còn sâu bên trong là nơi đặt tượng thờ Phật. Hang sâu khoảng 25 mét, rộng 15 mét, cao khoảng hơn 2 mét. Đi tới hết cuối hang tổ ấm sẽ sang bên đền thờ thần Cao Sơn linh thiêng.

liên hoan tiệc tùng chùa Bái Đính là 1 trong những liên hoan tiệc tùng xuân, được tung ra từ chiều mồng một tết, mở màn vào trong ngày mồng 6 tết và kéo dãn tới hết tháng 3.

Chùa Tây Thiên

Ngôi chùa ở miền Bắc

Chùa Tây Thiên

Khu danh thắng Tây Thiên sẽ là vùng đất thiêng ở dãy Tam Đảo – Vĩnh Phúc. Tại đây, tập trung rất nhiều chùa, miếu cổ, đền,… Do đó, cứ mỗi độ xuân về, chùa Tây Thiên lại thu hút hàng chục ngàn vị khách thập phương tới để hành hương, cúng bái, cầu tài, cầu lộc.

thuộc trong quần thể chùa Tây Thiên gồm nhiều ngôi đền và miếu không giống nhau như: đền Thỏng, đền Cậu, đền Thượng, đền Cô,… du vị khách với dịp ngắm “quan sơn thủy hữu tình” lúc tới với vùng đất linh thiêng này.

liên hoan tiệc tùng Tây Thiên được tổ chức để tưởng nhớ bà Quốc Mẫu Tây Thiên. liên hoan tiệc tùng được kéo dãn trong 3 ngày 15/2 – 17/2 âm lịch. Phần lễ sẽ với: lễ cáo, lễ rước kiệu, hoạt cảnh chèo mô tả lại truyền thuyết về Quốc Mẫu Tây Thiên đánh đuổi giặc ngoại xâm thống nhất giang sơn và lễ dâng hương…

Ngoài ra, còn với những sinh hoạt vui hội như thi làm bánh chưng, bánh giầy, hát chèo, hội vật, hát văn,…

Chùa Ba Vàng

Du lịch chùa nổi tiếng ở miền Bắc

Chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng tọa lạc ở núi Ba Vàng, phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, tỉnh TP Quảng Ninh. Chùa thuộc ở độ cao 340 mét, với địa thế rất đẹp hai bên là Thanh Long, Bạch Hổ chầu phục. Còn phía trước là sông, phía sau là núi. Chùa Ba Vàng đang trở thành một mỹ cảnh làm cho bao du vị khách phải say lòng. 

Chùa Ba Vàng đang được xây dựng cách đây hơn 300 năm, từ triều vua Lê Dụ Tông 1706. Trải qua hàng trăm năm ngôi chùa đang được tu sửa lại nhiều lần. thời nay, ngôi chùa đang được phủ lên mình vẻ rất đẹp tráng lệ nguy nga, chứa đựng nhiều điều chờ con người tới tò mò. Mang vẻ rất đẹp đặc trưng của những ngôi chùa ở Bắc Bộ, chùa Ba Vàng được phân thành ba gian: một gian hậu cung với phần đông ban thờ Phật, thờ Mẫu và thờ Đức Ông. ko những thế chùa Ba Vàng nổi tiếng với chính điện to nhất ở Việt Nam.

Một điểm tham quan mà tổ ấm ko thể bỏ qua đó là giếng nước khổng lồ ko lúc nào cạn. Giếng nước gắn với một mẩu chuyện rằng, nếu ai uống được nước ở giếng này thì mọi bệnh tật đều tiêu tán con người sẽ luôn luôn khỏe mạnh. Vì vậy, rất nhiều du vị khách tiếp đây mong với thời cơ được uống một ngụm nước thiêng. Chùa Ba Vàng còn nổi tiếng bởi hòn non bộ nhân tạo được xây dựng một cách rất tự nhiên. tới nơi đây tổ ấm sẽ được hưởng ko khí bình yên thanh tịnh, nơi làm cho tâm hồn tổ ấm được rũ sạch bụi trần.

Chùa Duyên Ninh(Chùa Ninh Tự)

Từ thành phố Ninh Bình đi theo đại lộ Tràng An 10 km là sẽ tới được chùa Ninh Tự. Chùa Ninh Tự cùng với chùa Am Tiên, chùa Kim Ngân, chùa Cổ Am, chùa Nhất Trụ là những chùa cổ thời Đinh – Lê thuộc trong khuôn viên kinh thành Hoa Lư còn tồn tại Tính đến thời nay.

Các ngôi chùa nổi tiếng ở miền Bắc

Chùa Duyên Ninh – ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng

Trong số đó, chùa Ninh Tự cùng với chùa Kim Ngân thuộc ở vị trí thành Tây của kinh đô xưa. Cũng như chùa Nhất Trụ, chùa Duyên Ninh là nơi để thờ phật và phần đông nhà sư ở thế kỷ 10 như Pháp Thuận, Khuông Việt và Vạn Hạnh.

Tương truyền, Chùa Duyên Ninh là nơi mà phần đông công chúa thời Đinh – Lê thường qua lại. Tại đây, công chúa Lê Thị Phất Ngân và tướng công Lý Công Uẩn đang thề hứa non hứa biển. Lý Phật Mã (sau là vua Lý Thái Tông) đó là con của họ.

sau đây lúc Lý Thái Tông trở về đây để dẹp loạn Khai Quốc Vương đang đổi tên chùa thành chùa Duyên Ninh.

Cuối đời, Hoàng hậu Phất Ngân đang về đây để tu hành và trông coi mộ phần thân phụ là Hoàng đế Lê Đại Hành. Tại đây, Hoàng hậu Phất Ngân đang tác thành cho nhiều lứa đôi nên duyên. Cũng bởi vậy mà Duyên Ninh trở thành ngôi chùa cầu duyên ở cố đô Hoa Lư. thời nay, người ta thường tiếp đây để cầu duyên và cầu tự nếu hiếm muộn đường con mẫu.

Trên đây, kiến thức tổng hợp đang tung ra tới tổ ấm sưu tầm 8 ngôi chùa nổi tiếng ở miền Bắc. phần đông tổ ấm hãy cùng người thân, tổ ấm bè tới những ngôi chùa này để cầu bình an và tham quan luôn luôn nhé!

tìm hiểu thêm thêm khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Xem Cung Kiến Thức Trẻ Top 8 ngôi chùa nổi tiếng ở miền Bắc nên tới tham quan nhất
Top 8 ngôi chùa nổi tiếng ở miền Bắc nên tới tham quan nhất Kiến Thức Trẻ

Kiến thức trẻ là Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ Tri thức trẻ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Kiến thức trẻ là Blog nơi chuyên cập nhật những thông tin, kiến thức mới, sự hiểu biết hay kỹ năng có được nhờ trải nghiệm. Thông qua giáo dục hay tự học của chúng ta. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.