Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "kienthuctre". (Ví dụ: Khối lượng riêng của sắt là bao nhiêu kienthuctre). Tìm kiếm ngay
15 lượt xem

Thành phố trên ko Machu Picchu – Peru

Xem cùng kiến thức trẻ Thành phố trên ko Machu Picchu – Peru

Tháng 6 năm 1011, đội khảo sát Trường đại học Giêru dưới sự lãnh đạo ở trong nhà thám hiểm Mỹ halmebinquy sẽ xuất phát từ Cuzco đi tìm kiếm một cứ điểm kín mít mà phòng ban còn lại của Đế quốc Inca còn giữ được sau lúc người Tây Ban Nha đoạt được Milu. Kết quả là cứ điểm ko được tìm thấy nhưng ko ngờ họ lại phát hiện ra một “Thành phố trên ko” bị bỏ hoang.

Machu Picchu - Peru quanh năm mây mù bao phủ
Machu Picchu – Peru quanh năm mây mù chứa đựng (Hình ảnh: karlgrobl)

Diện tích xung quanh “Thành phố trên ko” rộng khoảng một.400m2, độ cao so với mặt nước biển 2.300m, quanh năm bị mây mù che phủ. môi trường xung quanh xung quanh thành phố này rất cao và hiểm trở. Sông Urumbanba hung hãn từ Cusco chia cắt bởi vách núi hướng về phía Bắc nhập vào khối hệ thống sông Amazone. Lực đập của dòng nước sẽ hình thành vách đá dựng đứng nguy hiểm thẳng góc 700m. Ngọn núi Sa ReBan cao 6.264m so với mực nước biển được chứa đựng bởi lớp tuyết trắng dày trải tới tận khe núi. Bệ đất granite phía trên nơi nguy hiểm là thành cổ Machu Picchu – Thành phố này được xây tùy thuộc vào núi, 3 mặt giáp với sông, giống như ko với đường lên. đều gian phòng được xây lọt giữa núi Trong số đó với hàng trăm cột đá tự nhiên hợp lí, đơn thuần cho việc tu sửa và thuận tiện cho toàn bộ những người ở. Trong thành với rất nhiều kiểu kiến trúc như: miếu thần Mặt trời, tế đàn, cung vua, dinh thự quý tộc, nơi ở của dân thường hoặc nô lệ, phường nghề, chợ,… với một vài gian phòng giao nhau giống như mê cung, vào thì dễ, quay ra thì khó.

Hầu hết các kiến trúc trong thành đều xếp bằng đá không dùng vôi vữa
Hầu hết đều kiến trúc trong thành đều xếp bằng đá ko tiêu thụ vôi vữa
(Hình ảnh: platinumandblack)

Hầu hết đều kiến trúc trong thành đều xếp bằng đá ko tiêu thụ vôi vữa. đều tảng đá được liên kết với nhau vô cùng kiên cố, lưỡi dao cũng ko thể lách vào được. đều bức tường đá xây nơi công cùng nặng hàng tấn. Chân tường được đục trực tiếp trên tầng đá. Di chỉ bãi khai quật đá rộng 30.000m2. Ở phía ngoài với thể minh chứng: ko ko nhiều vật liệu bằng đá được vận chuyển từ đâu đó tới, được kéo lên núi bởi sức người và đòn bẩy cứng. Nếu nô lệ ko đem được đá lên có khả năng sẽ bị đánh. Nếu giống như những mái nhà bằng cỏ của đều ngôi nhà ở đây còn tồn tại thì Machu Picchu trọn vẹn xứng đáng là thành phố thích mắt nhất toàn thế giới.

Để đạt được sự yên cầu tự cấp tự túc, người Inca sẽ vỡ hoang hàng trăm ruộng bậc thang phía sau núi và mỏm núi nghiêng để trồng cây lương thực. Mỗi tầng vách đá cao khoảng 3m, dài hàng trăm mét trùng điệp tới tận đỉnh núi, mỗi lớp đều được đào rãnh dẫn nước tưới.

Trên một gò đất nhỏ của di chỉ cổ với một tấm đá hình chữ nhật to ko gì so được. khoảng trống hòn đá đấy được mài nhẵn bóng, góc cạnh sắc nét, đặt hướng về phía Đông, trên đá cột một sợi dây thừng to bằng mồm bát. Qua khảo chứng của đều nhà khảo cổ, đấy là “Đá buộc Mặt trời” nổi tiếng, diễn tả khát vọng ko để Mặt trời rơi xuống của người Inca, để mãi mãi soi sáng tình cảm mộc mạc trên Trái đất. Ngoài ra, “Đá buộc Mặt trời” còn là một trong các bộ thiên văn nhật dịch đặc trưng. Người Inca ngày đấy sẽ biết trải qua sự thay đổi của bóng nắng để xác định mùa, tạo ra lịch Mặt trời và tùy thuộc vào đó để làm nông nghiệp.


Đá buộc Mặt trời(Hình ảnh: econ.surrey)

Vậy, tòa thành này được xây dựng từ thời kỳ nào và bị vứt bỏ trong tình trạng nào? Từ lúc phát hiện thấy “Thành phố trên ko” tới nay, người ta sẽ với nhiều suy đoán khoa học về việc tồn tại và mất đi của nó.

BinQuy – Người phát hiện trước nhất nói: đều miếu thần của thành cổ đều thi công đặt 3 cửa thông gió, ko giống với đều di chỉ Inca khác. Do vậy, đây với thể là nơi sinh ra người tạo lập Đế quốc Inca – vị Quốc vương trước nhất Mankekapark.

với một vài học giả cho rằng, Machu Picchu là “Thành của nữ thần Mặt trời”. Bởi vậy, tỷ trọng nam nữ của dân cư trong thành là một trong các/2. Những phụ nữ dung mạo thích mắt đẽ được tậu làm nữ thần của Mặt trời đến từ khắp nơi trên tổ quốc được đưa về đây, sống cuộc sống đời thường ẩn dật. Xuất phát từ những việc phải giữ kín mít tinh vi, vì vậy đều thần dân đều ko biết tới sự tồn tại của tòa thành này.

Để lý giải sự mất đi của thành phố này, đều nhà khảo cổ sẽ nhắc tới nền kỹ thuật lỗi thời ở thời kỳ cổ đại của người Inca. Họ cho rằng, việc phân phối quần áo, lương thực cho vài vạn người thật ko đơn thuần, ngẫu nhiên gặp phải thiên tai thì những người Inca cổ đại ko với cách nào duy trì cuộc sống đời thường, chỉ với thể phân tán mọi nơi.

Machu Picchu ko chịu sự phá hoại của tự nhiên thì lại gặp phải sự tiến công tàn bạo của đều bộ lạc từ phía rừng rậm hoặc với lúc là nội chiến điêu tàn trong số những kẻ thống trị, của những người nô lệ đứng lên khởi nghĩa. Từ đó, cư dân phần to tử vong hoặc chạy trốn, thành phố trên ko này bị bỏ hoang.

Ruộng bậc thang phía sau núi
Ruộng bậc thang phía sau núi (Hình ảnh: inkas)

Xem cùng kiến thức trẻ Thành phố trên ko Machu Picchu – Peru
Thành phố trên ko Machu Picchu – Peru Kiến thức trẻ

Kiến thức trẻ là Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ Tri thức trẻ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Kiến thức trẻ là Blog nơi chuyên cập nhật những thông tin, kiến thức mới, sự hiểu biết hay kỹ năng có được nhờ trải nghiệm. Thông qua giáo dục hay tự học của chúng ta. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.