Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "kienthuctre". (Ví dụ: Khối lượng riêng của sắt là bao nhiêu kienthuctre). Tìm kiếm ngay
22 lượt xem

sự thực đằng sau truyền thuyết về thành phố vàng El dorado bí hiểm

Xem cùng kiến thức trẻ sự thực đằng sau truyền thuyết về thành phố vàng El dorado bí hiểm

Truyền thuyết về El Dorado – thành phố dát vàng bên hồ Guatavita (ngày này thuộc Colombia) sở hữu từ thời trung thế kỉ, vẫy gọi nhiều nhà thám hiểm kiêu dũng lên đường dù nhiều người ra đi ko lúc nào trở lại.

Những mẩu truyện lưu truyền về thành phố dát vàng khởi đầu từ lúc Colombo tìm ra châu Mỹ. tới khoảng thế kỷ 16, người châu Âu ngày một tin rằng tại châu lục mới mẻ (tức châu Mỹ) chứa đựng một thành phố đầy vàng. Thời đấy, El Dorado qua hồ hết mẩu truyện sở hữu nhiều vị trí không giống nhau, nhưng sau cuối hồ hết nhà thám hiểm đều cho rằng thành phố này thuộc cạnh hồ núi lửa Guatavita, giữa rừng rậm Amazon bí hiểm.

Việc Columbus đặt chân tới châu Mỹ năm 1492 là chương thứ nhất trong cuộc đụng độ văn hóa truyền thống góp thêm phần thay đổi trái đất. Đó là 1 trong cuộc đấu tàn bạo của 2 phong thái sống và khối hệ thống tín ngưỡng trọn vẹn đối lập.

Huyền thoại của người châu Âu cho rằng, El Dorado là 1 trong thành phố vàng mất tích và đang chờ sự tìm hiểu của hồ hết nhà thám hiểm. Điều đó phản ánh khát vọng vô tận của người châu Âu với vàng và động cơ khai quật những vùng đất mới mẻ để tận thu tài sản.

trong khi đó, truyền thuyết của người Nam Mỹ về El Dorado lại cho thấy phiên bản tính thực sự của thành phố này và những người sống ở đó. Với người Nam Mỹ, El Dorado chưa lúc nào là 1 trong vị trí, mà là 1 trong nhà lãnh đạo giàu sở hữu. Người này được cho là sở hữu thói quen phủ vàng khắp thân thể từ trên đầu tới chân mỗi buổi sáng và rửa sạch chúng trong một hồ nước thiêng liêng vào buổi tối.

El Dorado thực chất là một nhà lãnh đạo của người Muisca thích  phủ vàng, chứ không phải thành phố vàng như truyền thuyết.
El Dorado thực ra là 1 trong nhà lãnh đạo của người Muisca thích phủ vàng, chứ ko phải thành phố vàng như truyền thuyết.

sự thực đằng sau truyền thuyết đang dần sáng tỏ trong mỗi năm sắp đây, lúc hồ hết nhà khoa học phối kết hợp hồ hết tư liệu lịch sử dân tộc sở hữu từ lâu và xem sét khảo cổ mới mẻ. Ở tâm điểm của truyền thuyết thành phố vàng là mẩu truyện sở hữu thực về một nghi lễ triển khai bởi người Muisca, vốn sống ở miền Trung Colombia từ thời điểm năm 800 sau Công nguyên tới ngày này.

Nhiều sử gia Tây Ban Nha không giống nhau sẽ tới châu lục xa lạ này vào đầu thế kỷ 16 để ghi chép về nghi lễ này của El Dorado và một trong các mỗi tư liệu tốt nhất là của Juan Rodriguez Freyle. Trong cuốn sách của Freyle sở hữu tên Cuộc đoạt được và thám hiểm tân quốc gia Granada được phát hành năm 1636, nhà sử học này cho thấy, lúc một nhà lãnh đạo trong cùng đồng người Muisca qua đời, một “nhân vật vàng” sẽ được mua lựa và tung ra quy trình thừa kế.

Lãnh đạo mới mẻ được lựa mua thường là cháu của người vừa từ trần, sẽ tham gia một nghi lễ kế thừa kéo dãn dài và đỉnh điểm là việc chèo một con thuyền trên hồ nước linh thiêng, tương tự như hồ Guatavita ở miền Trung Colombia.

Vây quanh bởi 4 thầy tế sở hữu địa vị tối đa mặc đồ gia dụng gắn lông chim, đội vương miện vàng và người đầy trang sức quý, tân lãnh đạo trong tình trạng khỏa thân nhưng phủ bụi vàng sẽ tiến hành nghi lễ hiến tế vàng bạc châu báu cho hồ hết vị thần bằng phương pháp ném chúng xuống hồ.

Trên bờ hồ, nhiều người dân đứng theo dõi buổi lễ, chơi nhạc cụ và đốt lửa ngun ngút từ những chiếc chậu. Trên bè cũng sở hữu 4 ngọn lửa tỏa khói hương trầm lên bầu trời. lúc bè trôi tới giữa hồ, thầy tế sẽ phất một lá cờ yêu cầu đám đông yên ắng. thời khắc này là lúc đám đông thể hiện sự trung thành với lãnh đạo mới mẻ bằng phương pháp hô vang sự ủng hộ từ trên bờ hồ.

Qua một số trong mỗi xem sét khảo cổ, nhiều khía cạnh nói đến sự việc kiện trên được xác nhận là sở hữu thật. sở hữu xem sét cũng cho thấy kỹ năng tuyệt vời và quy mô sản xuất vàng ở Colombia vào thời khắc người châu Âu đặt chân tới châu Mỹ năm 1537.

Với người Muisca, vàng thường ví dụ hơn là hợp chất vàng, bạc và đồng đều được gọi là tumbaga. Những kim loại này được kiểm tra cao ko phải vì giá trị về mặt vật chất mà là phương diện ý thức. Chúng được cho là sở hữu kỹ năng kết nối với hồ hết vị thần và mang tới sự thăng bằng, hòa hợp trong xã hội Muisca.

Một món đồ bằng vàng của người Muisca.
Một món đồ gia dụng bằng vàng của người Muisca.

Một hậu duệ của người Muisca là Enrique Gonzalez giảng giải, với họ vàng ko hình tượng cho sự thịnh vượng. “Với người Muisca ngày này, cũng như tổ tiên của shop chúng tôi trước đây, vàng chỉ sở hữu giá trị như một lễ vật và ko thay mặt đại diện cho sự giàu sở hữu”.

Những xem sét sắp đây của Maria Alicia Uribe Villegas ở Viện Khảo cổ UCL cho thấy rằng, người Muisca tạo ra vật phẩm bằng vàng là để làm đồ gia dụng hiến tế cho hồ hết vị thần, nhằm mục đích cầu mong họ tạo ra sự thăng bằng trong vụ trụ và đảm bảo sự ổn định với môi trường xung quanh.

Theo nhà khảo cổ Roberto Lleras Perez, một nhân viên về vàng và khối hệ thống tín ngưỡng của người Muisca, sự sản xuất và sử dụng vàng của người Muisca là rất khác lạ ở Nam Mỹ. “Theo tôi biết, Tính đến nay chưa sở hữu xã hội nào khác lại tiêu thụ tới 50% lượng vàng sản xuất được để tiêu thụ làm đồ gia dụng hiến tế. Tôi nghĩ điều đó thật đặc thù”, ông Perez nói.

Vì toàn bộ đồ gia dụng bằng vàng trong mỗi lần hiến tế sở hữu những điểm sáng hóa chất giống nhau và nét riêng lẻ, điều đó cho thấy những đồ gia dụng vật này được làm riêng cho một đợt hiến tế và chỉ tồi tại trong vài giờ hoặc vài ngày trước lúc bị vứt đi.

đặc thù, hình vẽ một chiếc bè vàng đúng như miêu tả trong sách của Juan Rodriguez Freyle, được 3 người dân tìm thấy trong một hang động nhỏ ở phía nam Bogota năm 1969. Hình vẽ cho thấy một người đàn ông phủ vàng đi ra một hồ thiêng. Điều đó càng xác định mẩu truyện thực về El Dorado.

Mô tả về thành phố vàng El Dorado theo truyền thuyết của người châu Âu.
Mô tả về thành phố vàng El Dorado theo truyền thuyết của người châu Âu.

Việc El Dorado bị thay đổi thành một thành phố vàng huyền thoại cho thấy sự thèm khát nguồn kim loại quý giá của những kẻ đoạt được đến từ châu Âu. Họ biết rất ko nhiều về giá trị thực sự của xã hội Muisca. Tâm trí của người châu Âu chỉ giản dị là cảm thấy choáng ngợp trước cảnh tượng rất nhiều vàng được ném xuống nước hồ và được chôn trong mỗi vị trí linh thiêng ở Colombia.

Năm 1537, mẩu truyện đồn thổi về El Dorado sẽ thu hút nhà chinh phạt người Tây Ban Nha, Jimenez de Quesada và đội quân gồm 800 người của ông ta, với sứ mệnh tìm ra đường đi trên bộ tới Peru và nơi chôn rau cắt rốn Andean của người Muisca lần thứ nhất.

Quesada và quân sĩ của ông ta bị dụ sâu vào trong mỗi vùng đất xa lạ, khắc nghiệt và cướp đi tính mệnh của nhiều người. Tuy nhiên, thứ mà đội quân của Quesada tìm thấy lại khiến cho họ sửng sốt, vì những món vàng của người Muisca ko giống tựa giống như các thứ họ từng thấy trước đó. hồ hết món đồ gia dụng bằng vàng tinh xảo được sản xuất bằng kỹ thuật hàng hiếm chưa từng xuất hiện ở châu Âu.

không mong muốn là hồ hết cuộc săn vàng trong vô vọng vẫn tồn tại tới ngày này. hồ hết nhà khảo cổ trên trái đất đang đấu tranh để ngăn nạn cướp phá đang tạo thêm. Giống những kẻ chinh phạt châu Âu trong thế kỷ 16, phiên bản sao của họ lại tiếp tục cướp phá quá khứ của Nam Mỹ và lấy đi những mẩu truyện tuyệt vời đằng sau món đồ gia dụng bằng vàng của người Muisca.

con số vàng do những tên cướp tiến bộ tìm ra thật đáng sửng sốt. trong mỗi năm 1970 lúc hồ hết vị trí mới mẻ được bọn trộm phát hiện ở phía bắc Colombia, sẽ làm cho thị trường vàng trái đất nao núng.

Nạn cướp bóc tách kim loại quý của người Muisca đồng nghĩa với một số trong mỗi lượng to đồ gia dụng bằng vàng trước thời Columbia bị nấu chảy và khiến cho giá trị khảo cổ của chúng về nền văn hóa truyền thống cổ đại cũng thay đổi mất vĩnh viễn.

Thật như ý là 1 trong số trong mỗi bộ tích lũy đồ gia dụng bằng vàng khác đang được đựng giữ ở bảo tồn Museo del Oro tại Bogota, Colombia và bảo tồn Anh ở London, Anh. Chúng góp thêm phần phục vụ nhu yếu mẫu nhìn rõ ràng quan niệm khác lạ của người Muisca về giá trị vật chất, sự nhận thức con người và quan yếu nhất là kể cho chúng ta mẩu truyện thực sự về truyền thuyết El Dorado.

Xem cùng kiến thức trẻ sự thực đằng sau truyền thuyết về thành phố vàng El dorado bí hiểm
sự thực đằng sau truyền thuyết về thành phố vàng El dorado bí hiểm Kiến thức trẻ

Kiến thức trẻ là Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ Tri thức trẻ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Kiến thức trẻ là Blog nơi chuyên cập nhật những thông tin, kiến thức mới, sự hiểu biết hay kỹ năng có được nhờ trải nghiệm. Thông qua giáo dục hay tự học của chúng ta. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *