Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "kienthuctre". (Ví dụ: Khối lượng riêng của sắt là bao nhiêu kienthuctre). Tìm kiếm ngay
6 lượt xem

So sánh Điểm sáng địa hình Nam Mĩ với Điểm sáng địa hình Bắc Mĩ

Xem Cung Kiến Thức Trẻ So sánh Điểm sáng địa hình Nam Mĩ với Điểm sáng địa hình Bắc Mĩ

So sánh Điểm sáng địa hình Nam Mĩ với Điểm sáng địa hình Bắc Mĩ?” là 1 trong những mỗi trong mỗi thắc mắc được vô số thắc mắc. Vì vậy, thời điểm ngày hôm nay Kiến thức tổng hợp sẽ san sẻ với mái ấm gia đình học hỏi những thông tin liên quan để vấn đáp thắc mắc này, hãy cùng theo dõi nhé!

So sánh đặc điểm địa hình Nam Mĩ với đặc điểm địa hình Bắc Mĩ

Phân tích và so sánh Điểm sáng địa hình Nam Mĩ với Điểm sáng địa hình Bắc Mĩ

So sánh Điểm sáng địa hình Nam Mĩ với Điểm sáng địa hình Bắc Mĩ

Sau lúc sẽ tìm hiểu về Điểm sáng địa hình khu vực Châu Mĩ thì chúng ta sẽ sở hữu thể vấn đáp cho thắc mắc “So sánh Điểm sáng địa hình Nam Mĩ với Điểm sáng địa hình Bắc Mĩ?” một cách đơn sơ hơn. 

Sự giống nhau

Địa hình Bắc Mĩ và Nam Mĩ đều sở hữu cấu trúc địa hình tương tự nhau và đều tạo thành 3 phần: ở giữa là đồng bằng, phía Đông là núi già và sơn nguyên, phía Tây là núi trẻ,

Sự không giống nhau

Khu vực Bắc Mĩ 

Khu vực Nam Mĩ

– Phía Tây sở hữu dãy núi Cooc-đi-e chiếm tới ½ diện tích khu vực Bắc Mĩ dài tới 9000km và cao trung bình từ 3000 – 4000m.

– Dãy núi trẻ Andes cao vật dụng sộ với chiều cao trung bình từ 3000 – 5000m

– Xen kẽ là những sơn nguyên, thung lũng và cao nguyên. Tuy nhiên, khối hệ thống Andes chỉ chiếm phần nhỏ diện tích của khu vực Nam Mĩ.

– Giữa là đồng bằng trung tâm rộng to với hình lòng máng ở Bắc Mĩ và cao ở phía Bắc, thấp dần ở phía Nam

– Phía Đông Nam sở hữu nhiều sông dài và hồ to.

– Ở giữa gồm sở hữu nhiều đồng bằng kéo dãn và nối tiếp với nhau như Amazon, La-pla-ta, Ô-ri-nô-cô
– những đồng bằng đều thấp và trừ đồng bằng Pampa sở hữu địa hình cao ở phía Nam.

– Địa hình phía Đông Bắc Mĩ sở hữu núi già cổ Apalat cùng sơn nguyên trên bán đảo Labrador.

– Phía Đông là sơn nguyên Guy-a-na cùng sơn nguyên Braxin.

Thông tin khái quát về Châu Mĩ

Châu Mĩ là châu lục duy nhất thuộc ở vị trí bán cầu Tây. Châu lục này bao hàm châu lục Bắc Mĩ, eo đất Trung Mĩ cùng châu lục Nam Mĩ. Châu Mĩ sở hữu diện tích khá rộng khoảng 42 triệu km2 và đứng thứ 2 trên trái đất. 

So với những châu lục khác thì châu Mĩ thuộc trải dài trên nhiều vĩ độ từ vừng cực Bắc tới cận cận Nam. Nơi hẹp nhất của châu Mỹ là eo đất Panama rộng chưa tới 50km. Và kênh đào Panama cắt qua eo đất này nối tiếp Đại Tây Dương và yên bình Dương, nên châu Mĩ sở hữu địa hình trải rộng trên cả 2 châu lục là Nam Mĩ và Bắc Mĩ.

Địa hình châu Mĩ được thay đổi từ Tây sang Đông, rõ ràng là: 

 • Dọc bờ biển phía tây là 2 dãy núi cao, vật dụng sộ là An-đét và Coóc-đi-e.
 • 1 trong những mỗi đồng bằng to là đồng bằng Amazon và đồng bằng Trung Tâm.
 • Phía Đông là những cao nguyên và núi thấp: Braxin và Apalat
 • Rừng rậm nhiệt đới được ví như lá phổi xanh của Trái Đất (rừng rậm Amazon)

Với kiểu địa hình nhiều chủng loại nên Châu Mĩ sở hữu rất nhiều đới khí hậu không giống nhau như Hàn đới, ôn đới và nhiệt đới.

Vị trí và Điểm sáng hình khu vực Nam Mĩ

Trước lúc đi so sánh Điểm sáng địa hình Nam Mĩ với Điểm sáng địa hình Bắc Mĩ, hãy cùng siêu thị chúng tôi đi tìm hiểu khái quát về Điểm sáng địa hình của từng khu vực trước nhé!

Bản đồ khu vực Nam Mĩ

bạn dạng vật dụng khu vực Nam Mĩ

Vị trí

Nam Mĩ sẽ là tiểu châu lục của châu Mĩ, với diện tích khoảng 17.840.000 km2 chiếm khoảng 11,98% tổng diện tích đất của Trái Đất. Nó là phần châu lục thuộc ở phía Tây Nam Bán cầu Trái Đất thuộc châu Mỹ và khởi đầu từ phía nam kênh đào Panama trở xuống.

Địa lý Nam Mĩ sở hữu chứa nhiều vùng và khí hậu nhiều chủng loại. Và về mặt địa lý thì Nam Mĩ thường sẽ là châu lục tạo thành phần phía Nam của châu lục thuộc châu Phi.

Địa hình Nam Mĩ

Địa hình của Nam Mĩ được mô tả giống với mẫu bát, chính vì nó sở hữu những ngọn núi xung quanh ngoại vi và bên trong thì tương đối bằng vận. châu lục này được tạo thành từ những vùng đất thấp, cao nguyên và dãy Andes – dãy núi dài nhất trái đất.

Cấu trúc địa hình của Nam Mĩ được tạo thành 3 miền:

 • Phía Đông: Là những sơn nguyên, sở hữu sơn nguyên Braxin, sơn nguyên Guyana, rừng cách tân và phát triển và đất tốt.
 • Phía Tây: Là dãy núi trẻ Andes, sở hữu nhiều đỉnh cao và tự nhiên thay đổi từ thấp lên cao, từ Bắc xuống Nam.
 • Đồng bằng ở giữa: Là vùng công nghiệp và vựa lúa to của Nam Mĩ, gồm chuỗi đồng bằng nối tiếp với nhau. Và số đông đồng bằng đều thấp trừ đồng bằng Pampa.
Bản đồ địa hình khu vực Nam Mĩ

bạn dạng vật dụng địa hình khu vực Nam Mĩ

Khí hậu Nam Mĩ

đấy là nơi sở hữu hàng loạt những phân loại khí hậu từ xích đạo tới lãnh nguyên. sở hữu 3 yếu tố chính kiểm soát Điểm sáng khí hậu của Nam Mĩ là:

 • Rào cản dãy Andes: Nó tạo ra một bóng mưa rộng to trên phần to tầng phía Nam châu lục
 • Khối khí áp cao cận nhiệt đối trên những đại dương Nam yên bình Dương và Nam Đại Tây Dương. Kết thích hợp với sự dịch chuyển theo mùa về vị trí của chúng sẽ xác định cả những quy mô hoàn lưu gió sở hữu quy mô to và vị trí của sự hội tụ mưa nhiệt đới.
 • Sự hiện diện của 2 dòng hải lưu lạnh dọc theo châu lục phía Tây liên hệ tới cả lượng mưa, nhiệt độ ko khí dọc theo bờ biển yên bình Dương. Còn trên bờ biển Đại Tây Dương thì chủ yếu là những dòng hải lưu nóng.

Vị trí và địa hình khu vực Bắc Mĩ

Bắc Mĩ là châu lục to thứ 3 trái đất và sở hữu dân số ước tính khoảng 380 triệu người với diện tích lên tới 21,346,000 km² (824,714 mi²). Cùng với Nam Mĩ thì Bắc Mĩ đó là 1 trong những mỗi phần của châu Mĩ – siêu châu lục to thứ 2 trái đất, sau châu lục Á – Âu – Phi (bao hàm cả châu Phi, châu Âu và châu Á).

So sánh đặc điểm địa hình Nam Mĩ với đặc điểm địa hình Bắc Mĩ

bạn dạng vật dụng khu vực Bắc Mĩ

Vị trí

Bắc Mĩ thuộc ở phía Tây Bán cầu, với phía Đông giáp Đại Tây Dương; phía Tây giáp yên bình Dương; phía Nam giáp biển Caribbean, yên bình Dương, Đại Tây dương và Nam Mĩ; phía Tây giáp yên bình Dương; phía Bắc giáp Bắc Băng Dương. 

châu lục này thuộc trên mảng thiết kế kiến thiết Bắc Mĩ nên về mặt địa lý Greenland sẽ là thuộc Bắc Mĩ.

Địa hình Bắc Mĩ

Điểm sáng cấu trúc địa hình của Bắc Mĩ tương đối giản dị, nó gồm 3 khu vực địa hình chính:

Phía Tây, khối hệ thống Cooc-đi-e cao vật dụng sộ gồm nhiều dãy núi chạy tuy vậy tuy vậy và kéo dãn từ A-la-xca tới đất Trung Mĩ dài 9000km với độ cao trung bình từ 3000 – 4000m và xen vào giữa là những cao nguyên và bồn địa.

Lát cắt địa hình Bắc Mĩ

Lát cắt địa hình Bắc Mĩ

Ở giữa là đồng bằng trung tâm rộng to, cao ở phía Tây Bắc và Bắc, thấp dần về phía Đông Nam và Nam. Nó tương tự lòng máng khổng lồ chạy từ Bắc xuống Nam và tạo điều kiện cho những khối khí nóng ở phía Nam và khối khí lạnh ở phía Bắc xâm nhập. Ngoài ra, trên đồng bằng còn sở hữu khối hệ thống những hồ rộng to, nhiều sông ngòi.

Phía Đông, bao hàm sơn nguyên trên bán đảo La-bra-do của Canada cùng dãy núi cổ A-pa-lát trên đất Hoa Kỳ với độ cao trung bình dưới 1500 mét. Ở vùng miền núi Apalat sở hữu nhiều mỏ sắt, mỏ than với trữ lượng to cùng tiềm năng thủy điện.

Khí hậu Bắc Mĩ

Bắc Mĩ sở hữu sự phân hóa khí hậu theo chiều Tây Đông và Bắc Nam. Vì thế, Bắc Mĩ sở hữu những vòng đai khí hậu đó là nhiệt đới, ôn đới và hàn đới. Trong số đó:

 • Khí hậu ôn đới c chiếm diện tích to nhất
 • Mỗi đới khí hậu đều sở hữu sự phân hóa theo chiều Tây sang Đông
 • Sự phân hóa khí hậu theo độ cao từng vùng và thể hiện ở miền núi trẻ Cooc – đi- e.

trưởng thành và cứng cáp với những nội dung so sánh Điểm sáng địa hình Nam Mĩ với Điểm sáng địa hình Bắc Mĩ mà siêu thị chúng tôi sẽ tổng hợp. Hy vọng với những thông tin san sẻ trên sẽ làm bằng những mái ấm gia đình sở hữu nhiều kiến thức hữu ích. Hãy ghé thăm https://kienthuctonghop.vn thường xuyên để update thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

||tìm hiểu thêm thêm khác:

Xem Cung Kiến Thức Trẻ So sánh Điểm sáng địa hình Nam Mĩ với Điểm sáng địa hình Bắc Mĩ
So sánh Điểm sáng địa hình Nam Mĩ với Điểm sáng địa hình Bắc Mĩ Kiến Thức Trẻ

Kiến thức trẻ là Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ Tri thức trẻ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Kiến thức trẻ là Blog nơi chuyên cập nhật những thông tin, kiến thức mới, sự hiểu biết hay kỹ năng có được nhờ trải nghiệm. Thông qua giáo dục hay tự học của chúng ta. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.