Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "kienthuctre". (Ví dụ: Khối lượng riêng của sắt là bao nhiêu kienthuctre). Tìm kiếm ngay
29 lượt xem

Nguồn gốc của cương thi và những truyền thuyết rùng rợn

Xem cùng kiến thức trẻ Nguồn gốc của cương thi và những truyền thuyết rùng rợn

Người Trung Quốc quan niệm một người trải qua loại chết thảm khốc, ko được mai táng, chôn 1 thời kì dài mà ko thối rữa với thể sẽ trở thành thành cương thi, quay trở lại ám Hình ảnh người sống.

Theo Ancient Origins, cương thi (jiang shi)xác chết biết đi trong truyền thuyết dân gian Trung Quốc, xuất hiện nhiều trên phim Hình ảnh, tương tự như ma cà rồng thường xuyên zombie ở phương Tây. Cương thi thường được mô tả mặc y phục của quan chức đời nhà Thanh, với cánh tay luôn luôn duỗi thẳng về phía trước do bị tê cứng và nhảy lò cò thay vì đi dạo.

Dù hầu hết cương thi với y phục, điệu bộ thân thể và kiểu vận động giống nhau, nhiều trở thành thể vẫn tồn tại. Ví dụ, 1 trong các mỗi cương thi trông giống người thường ngày, số khác phân hủy nhiều hơn thế nữa do vẫn chết từ lâu, với hàm răng sắc nhọn, móng tay dài, phát quang ánh sáng mầu sắc xanh lá cây. Cương thi khỏe hơn người thường ngày, thậm chí với phần đa kỹ năng bay và trở thành đổi thành sói.

Nhân vật cương thi trong các bộ phim Trung Quốc.
Nhân vật cương thi trong phần đa bộ phim truyền hình Trung Quốc.

Theo những mẩu chuyện huyền thoại, cương thi được tạo ra từ xác chết theo nhiều phương pháp không giống nhau, chẳng hạn như lúc một người trải qua loại chết thảm khốc (tự tử, treo cổ, chết trôi) khiến cho vong hồn ko thể rời khỏi thân thể. Người chết ko được mai táng, bị sét đánh hoặc bị một con vật (mèo) nhảy qua cũng sẽ trở thành thành cương thi và quay trở lại ám Hình ảnh người sống.

mẩu chuyện về cương thi với thể xuất phát từ thực tiễn. Trong triều đại nhà Thanh, thi thể nhiều công nhân Trung Quốc chết xa nhà được hoàn trả về nơi chôn rau cắt rốn của họ. 1 trong các mỗi người chuyên làm thuê việc này được mệnh danh là “người tinh chỉnh xác chết”.

Vào đêm tối, hai người đàn ông khiêng trên vai chiếc quan tài bằng phần đa cọc tre. trong những lúc dịch rời cọc tre cong xuống, nhìn từ xa trông giống người chết đang bật dậy. Đó là nguyên nhân tạo ra những tin đồn về xác trống mái lại.

ban sơ, nhiều người cho rằng thầy đồng gọi hồn với thể làm sống lại sức chết. Dưới sự giám sát của họ, thi thể với tài năng nhảy về nhà. Điều này được triển khai vào đêm tối để ít xảy ra sự phân hủy của xác chết, cũng như tránh giáp mặt người sống. Thêm vào đó, một vị thầy cúng luôn luôn cầm chuông dẫn đầu đám rước, cảnh báo người dân ko được tiến lại sắp.

Cương thi thường xuất hiện vào lúc trời tối, khuya hay đêm trăng tròn
Cương thi thường xuất hiện vào lúc trời tối, khuya thường xuyên đêm trăng tròn.

Theo truyền thuyết, ban ngày thì cương thi thuộc trong quan tài hoặc ẩn náu tại những nơi tối tăm như hang động vì phần đa cương thi loại vô ý thức ko chịu nổi ánh sáng mặt trời, trừ lúc đó là cương thi với ý thức hoặc cương thi quỷ. Cương thi thường xuất hiện vào lúc trời tối, khuya thường xuyên đêm trăng tròn, đi lại lang thang với hai cánh tay duỗi thẳng về phía trước vì lúc đó âm thịnh dương suy và ánh trăng sẽ làm cho cương thi trở nên mạnh không chỉ có vậy. Nó thịt chết mọi sinh vật sống để hấp thụ khí (loại cốt lõi tạo sự sống).

Lý giải về hiện tượng này, học giả Kỷ Hiểu Lam đời nhà Thanh vẫn viết trong cuốn sách Duyệt vi thảo đường bút ký của tôi rằng phần đa nguyên nhân một xác chết hồi sinh với thể xếp vào hai nhóm: Một là những người mới mẻ chết trở về với cõi dương; hai là những xác chết lâu ngày ko phân hủy.

với thể do thành phần hóa học trong đất của bãi tha ma ko tương thích cho phần đa sinh vật sống, vì thế ko với vi sinh vật để làm cho phân hủy xác chết. Tóc và móng của tử thi vẫn tiếp tục cải cách và phát triển cho thấy ko với dấu hiệu rõ ràng của quy trình phân hủy. Theo thời kì, nếu ko được xử lý, xác chết sẽ hóa thành một cương thi. Hoặc một người bị một cương thi làm bị thương và bị nhiễm “chất độc cương thi”, từ từ theo thời kì thay đổi thành một cương thi…

Cương thi hay đi lại lang thang với hai cánh tay duỗi thẳng về phía trước.
Cương thi thường xuyên đi lại lang thang với hai cánh tay duỗi thẳng về phía trước.

Còn theo học giả Viên Mai đời nhà Thanh trong cuốn sách Tử bất ngữ của tôi vẫn viết rằng “Hồn của một người vốn dĩ tốt nhưng phách của họ là ác, hồn thì khôn ngoan nhưng phách thì dốt nát”. Phần hồn rời khỏi xác thịt sau lúc chết nhưng phách vẫn còn đó lại và giành quyền kiểm soát thân thể, lúc đó người chết sẽ trở thành cương thi.

Ngoài ra theo ý kiến của dân gian thì người do chết oan hoặc ko được chôn chứa, kể cả sau lúc đám tang vẫn được cử hành. Xác chết sẽ hồi sinh sau lúc bị sét đánh hoặc bị một con mèo nhảy qua quan tài thường xuyên nếu người chết mang theo oán hận thì oán khí sẽ tích tụ tại cổ họng, ko với cách nào tiêu tán, vì vậy mà trở thành thành cương thi.

Tương truyền thuở trời đất còn hỗn mang, với bốn cương thi được xem như là thủy tổ, tên thường gọi Thiên địa cương tổ, Trong số đó, Hạn Bạt là nhân vật được biết tới nhiều nhất. Ba cương thi thủy tổ còn là Doanh Câu, Hậu Khanh và Tướng Thần.

Xem cùng kiến thức trẻ Nguồn gốc của cương thi và những truyền thuyết rùng rợn
Nguồn gốc của cương thi và những truyền thuyết rùng rợn Kiến thức trẻ

Kiến thức trẻ là Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ Tri thức trẻ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Kiến thức trẻ là Blog nơi chuyên cập nhật những thông tin, kiến thức mới, sự hiểu biết hay kỹ năng có được nhờ trải nghiệm. Thông qua giáo dục hay tự học của chúng ta. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *