Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "kienthuctre". (Ví dụ: Khối lượng riêng của sắt là bao nhiêu kienthuctre). Tìm kiếm ngay
35 lượt xem

Lũ ống là gì? Lũ ống thường xảy ra ở đâu, lúc nào?

Xem cùng kiến thức trẻ Lũ ống là gì? Lũ ống thường xảy ra ở đâu, lúc nào?

Lũ ống là hiện tượng thiên nhiên xảy ra trong mùa mưa và chỉ với ở miền núi, ko ko nhiều người lầm tưởng rằng lũ ống đó là lũ quét.

quy trình hình thành lũ ống

Về thực tiễn, lũ ống cũng tương tự hầu như loại lũ khác, với tức thị nước từ trên cao đổ xuống đột ngột gây tàn phá to cho khu vực hạ lưu. Tuy nhiên, khác với lũ quét, lũ ống xảy ra trong mùa mưa và chỉ với ở miền núi.

Lũ ống khiến nhiều nhà dân và công trình tại xã Mường Lói, huyện Điện Biên bị xói lở, ngập sâu.
Lũ ống khiến cho nhiều nhà dân và công trình tại xã Mường Lói, huyện Điện Biên bị xói lở, ngập sâu.

Do địa hình trên thể tích trái đất ko phẳng phiu, ở miền núi với nhiều dãy đồi núi đan xen và kéo dãn dài; giữa chúng là hầu như thung lũng nối sát với hầu như khe, suối, sông nhỏ. Tại những vị trí khe suối, sông nhỏ chảy qua 2 bên sườn đồi núi thung lũng bị khép lại làm cho đường tiêu thoát nước bị hẹp dần và co thắt ở một điểm, đó là nơi thường sinh ra lũ ống. lúc mưa ở thượng nguồn to, nước đổ về nhiều; điểm co thắt ko tiêu nước kịp làm cho nước dâng nhanh ở phía trên và tạo dòng chảy xiết ở phía dưới eo co thắt sẽ sinh ra lũ ống.

Địa hình này khiến cho nước ở trên cao đổ về có khả năng sẽ bị nghẽn lại gây nguy hại cả cho phía trên và phía dưới eo thắt. trong những lúc, vùng trên của lũ bị tàn phá bởi nước dâng cao và tồn đọng lâu, phần dưới thay vào đó hứng chịu những đợt nước xiết với tích điện rất mạnh đổ tràn xuống hạ lưu cuốn phăng toàn bộ mọi thứ trên đường đi.

Lũ ống xảy ra lúc nào?

Lũ ống cũng với thể xảy ra ở những khu vực núi đá vôi, nơi thường với hầu như hang động, hồ chứa ngầm được thông với ở ngoài bằng những cửa hang, khe núi nhỏ, hẹp. lúc với mưa to, nước tập trung nhanh về hầu như hồ, động ngầm, làm mực nước dâng cao, với sức ép to gây ra lũ ống tại hầu như cửa ra.

Xem cùng kiến thức trẻ Lũ ống là gì? Lũ ống thường xảy ra ở đâu, lúc nào?
Lũ ống là gì? Lũ ống thường xảy ra ở đâu, lúc nào? Kiến thức trẻ

Kiến thức trẻ là Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ Tri thức trẻ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Kiến thức trẻ là Blog nơi chuyên cập nhật những thông tin, kiến thức mới, sự hiểu biết hay kỹ năng có được nhờ trải nghiệm. Thông qua giáo dục hay tự học của chúng ta. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *