Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "kienthuctre". (Ví dụ: Khối lượng riêng của sắt là bao nhiêu kienthuctre). Tìm kiếm ngay
27 lượt xem

[LỜI GIẢI] Benzen với làm mất mầu sắc dung dịch Brom ko?

Xem Cung Kiến Thức Trẻ [LỜI GIẢI] Benzen với làm mất mầu sắc dung dịch Brom ko?

Benzen là gì? Benzen với làm mất mầu sắc dung dịch Brom ko? đó là 1 trong mỗi trong mỗi thắc mắc được rất nhiều bàn sinh hoạt sinh thắc mắc. Để vấn đáp được thắc mắc này, hãy cùng Kiến thức Tổng hợp đi tìm hiểu nội dung bài viết ở đây nhé! 

Benzen có làm mất màu dung dịch Brom không

Hóa học – Benzen với làm mất mầu sắc dung dịch Brom ko?

Benzen với làm mất mầu sắc dung dịch Brom ko?

Benzen với làm mất mầu sắc dung dịch Brom ko? – Câu vấn đáp là ko. Bởi Benzen là phân tử với kết cấu vòng, Trong số đó với 3 liên kết đôi xen kẽ 3 liên kết đơn. Những liên kết này đều là liên kết dễ thế, khó cùng và bền với chất oxy hóa. Vì thế Benzen ko tác dụng với dung dịch Brom trong điều kiện thường, nên nó ko mà mất mầu sắc dung dịch Brom.

Để làm rõ hơn vì sao Benzen lại ko làm mất mầu sắc dung dịch Brom chúng ta cùng đi tìm làm rõ hơn về kết cấu, đặc thù của Benzen và Brom ở đây nhé!

Benzen là chất gì?

Benzen là chất lỏng ko mầu sắc và cũng ko tan trong nước. Khối lượng riêng của Benzen nhẹ hơn nước và chất này với thể hòa tan được nhiều chất khác như dầu ăn, nến, iot, cao su thiên nhiên,… Benzen với mùi thơm nhẹ, nhưng nó rất hại so với sức khỏe con người. Công thức phân tử của Benzen là C6H6.

benzen có làm mất màu nước brom không

Benzen là chất lỏng ko mầu sắc và cũng ko tan trong nước

kết cấu của Benzen

Phân tử Benzen gồm 6 nguyên tử C và 6 nguyên tử H thuộc trong cùng một mặt phẳng. Trong số đó, 6 nguyên tử C tạo thành hình lục giác đều và mỗi nguyên tử C lại liên kết với một nguyên tử H. 

Độ dài của gần như liên kết C – C bằng nhau, và độ dài gần như liên kết C-H cũng như nhau. 3 liên kết Pi này ở vị trí liên hợp làm cho vòng benzen khá bền. Dễ thế, khó cùng và bền với chất oxy hóa là đặc thù chung của Benzen. 

đặc thù hóa học của Benzen

*Phản ứng thế

Với phản ứng thế, benzen chỉ tham thế gia ở nguyên tử H ở mạch vòng, còn những đồng đẳng của Benzen thì sẽ tham gia thêm phản ứng thế nguyên tử H ở mạch nhánh.

C6H6 + Br2 → C6H5Br + HBr (Fe, tº)

C6H6 + HNO3 → C6H5NO2 + H2O (H2SO4 đặc, tº)

Do can dự của nhân thơm so với mạch nhánh, nên lúc thắp sáng Toluen tham gia phản ứng thế nguyên tử Hidro ở nhóm CH3.

Phản ứng thế Benzen

Toluen tham gia phản ứng Brom ở vòng thuần tuý hơn và tạo thành hỗn hợp 2 đồng phân lúc với xúc tác là bột sắt.

Phản ứng thế Benzen

 

Quy tắc thế vòng Benzen:

 • Nếu trong vòng Benzen sẽ với sẵn nhóm Ankyl hoặc những nhóm -OCH3, -NH2, -OH,… thì phản ứng thế vào vòng đó rất dễ xảy ra, nó thường ưu tiên xảy ra ở vị trí nhóm para và ortho.
 • Nếu trong vòng Benzen với sẵn nhóm -NO2 hoặc nhóm -SO3H, -COOH,… thì phản ứng thế vào vòng đó sẽ khó hơn nhiều. tuy vậy tuy vậy, chúng cũng ưu tiên xảy ra ở vị trí meta.

*Phản ứng cùng

Do phân tử Benzen với kết cấu đặc trưng, vì vậy mà chúng vừa với phản ứng cùng, vừa với phản ứng thế. Tuy nhiên, phản ứng cùng của Benzen sẽ khó xảy ra hơn so với axetilen và etilen.

Benzen tham gia phản ứng cùng với Clo và Hidro trong gần như điều kiện phản ứng không giống nhau. 

Phản ứng cộng Benzen

 

*Phản ứng oxy hóa

Benzen ko thể tác dụng được với dung dịch KMnO4, nên chúng ko làm mất mầu sắc dung dịch KMnO4 được. Ngoài ra, Benzen cũng rất dễ cháy và tạo ra khí cacbon đioxit và tương đối nước. Phương trình phản ứng như sau: 

C6H6 + O2 → 6CO2 + 3H2O

Riêng trong trường hợp Benzen cháy trong ko khí thì chúng với thể tạo ra muội than.

Điều chế Benzen

Hiện nay, cách phổ thay đổi nhất để điều chế Benzen đó đó là chưng chứa nhựa than đá và dầu mỏ. ngoại trừ đó, chúng cũng rất được điều chế từ xicloankan hoặc ankan. Công thức điều chế như sau:

Phản ứng điều chế Benzen

Ứng dụng của benzen 

benzen có làm mất màu dung dịch brom

Benzen được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp, đặc trưng là hóa hữu cơ

thời nay, Benzen được sử dụng phổ thay đổi, đặc trưng là ngành công nghiệp hóa hữu cơ. Chúng được sử dụng để tổng hợp gần như monome trong sản xuất polime làm cao su thiên nhiên, chất dẻo, tơ sợi,… Hoặc được sử dụng để tẩy mỡ ở xương, vải, da sợi, tẩy mỡ gần như tấm kim loại.

Benzen được sử dụng để điều chế ra gần như chất khác. Chẳng hạn như  điều chế ra phenol, nitrobenzen, anilin, dược phẩm, thuốc nhuộm, thuốc trừ dịch hại, axeton,…

||Xem thêm: Chất ko với kỹ năng làm xanh nước quỳ tím là chất nào?

Brom là chất gì?

Brom với ký hiệu hóa học là Br và nó thuộc nhóm Halogen. đó là chất lỏng bốc khói mầu sắc nâu đỏ ở nhiệt độ phòng. Và nó với thể thuần tuý bốc tương đối để hình thành chất khí với mầu sắc tương tự.

Ở trạng thái tự nhiên, Brom tồn tại ở dạng hợp chất, chủ yếu là muối Bromua của Natri, Kali, Magie. Và Bromua kim loại với trong nước biển, nước của 1 trong mỗi hồ cùng với muối clorua.

Brom là gì

Brom là chất lỏng với mầu sắc nâu đỏ ở nhiệt độ phòng

đặc thù vật lý của Brom:

 • Là chất lỏng mầu sắc đỏ nâu, dễ bay tương đối và với mùi độc, không dễ chịu
 • Nhiệt độ nóng chảy: 265.8K và nhiệt độ sôi là 332,0K
 • Brom ko nhiều tan trong nước, nhưng này lại tan nhiều trong gần như dung môi hữu cơ như xăng, etanol, benzen,…

đặc thù hóa học của Brom

 • Tác dụng với kim loại: thành phầm tạo ra là muối tương ứng

Tính chất hóa học của Brom

 • Tác dụng với Hidro: 

Tính chất hóa học của Brom

Độ sinh hoạt sẽ giảm dần từ Cl → Br → I

gần như khí HI, HBr tan vào nước tạo dung dịch axit.

Tính chất hóa học của Brom

Còn độ mạnh của axit lại tăng dần từ HCl < HBr < HI.

 • Tính khử của HBr, Br2:

Brom thể hiện tính khử lúc gặp chất oxy hóa mạnh như nước clo,….

Br2 + 5Cl2 + 6H2O → 10HCl + 2HBrO3 (Axit bromic) 

Tính khử của HBr ở trạng thái khí cũng như trong dung dịch đều mạnh hơn HCl. HBr với thể khử được H2SO4 đặc thành SO2:

2 HBr + H2SO4 đặc → Br2 + SO2 + 2H2O

Dung dịch HBr ko mầu sắc và để lâu trong ko khí sẽ trở nên sẽ với mầu sắc vàng nâu, cũng chính vì nó bị oxi hóa (những dung dịch HCl và HF đều ko với phản ứng này).

4HBr + O2 → 2H2O + 2Br2

Điều chế Brom

Nguồn nguyên vật liệu chính để điều chế Brom đó là nước biển. Lúc này, chúng ta sẽ điều chế Brom dựa trên sự oxi hóa ion Br- và chất oxi hóa là Clo.

Phản ứng điều chế Brom

1 trong mỗi hợp chất của Brom

Ở nhiệt độ thường thì HBr ở dạng chất khí, ko mầu sắc và bốc khói trong ko khí ẩm và rất dễ tan trong nước. Và HBr trong nước được gọi chung là dung dịch axit bromhidric. đó là loại axit mạnh và với tính khử mạnh hơn cả axit clohidric. Và HBr với thể khử được H2SO4 đặc thành SO2.

Hợp chất Hidro Bromua

 • Hợp chất chứa oxi của Br

Axit bromic (HBrO3), Axit pebromic (HBrO4), Axit Hipobromo (HBrO) với tính bền, tính axit và tính oxi hóa kém hơn HClO. 

Hợp chất chứa oxi của Br

Ứng dụng của Brom

benzen có làm mất màu dung dịch brom hay không

Brom được ứng dụng rộng thoải mái trong sản xuất nông nghiệp và công nghiệp

thời nay, Brom được ứng dụng rộng thoải mái trong dược phẩm, sản xuất thuốc nhuộm, mực in, hoặc trong nhiếp Hình ảnh để làm thuốc tráng hình. Nó được sử dụng như một chất chống cháy với kỹ năng làm chất ngăn chặn hoặc làm chậm quy trình phát lửa do chất dẻo.

 • Trong nông nghiệp: gần như hợp chất Brom hữu cơ là nguyên vật liệu để tạo ra thuốc trừ sinh vật gây hại, diệt sâu bọ hoặc những loài gặm nhấm
 • Trong công nghiệp: Sử dụng làm chất phụ gia xăng dầu. Tuy nhiên, ứng dụng này ngày dần ko nhiều đi. Hoặc ứng dụng trong khoan dầu: hợp chất bromua dạng lỏng được sử dụng làm dung dịch khoan đặc trưng cho giếng khoan sâu và với áp suất cao.

Trên đó là những thông tin san sớt về cầu hỏi “Benzen là gì? Benzen với làm mất mầu sắc dung dịch Brom ko?”. Chúc gần như người trong mái ấm gia đình với buổi học vui vẻ và hiệu suất cao, và nếu với bất kể thắc mắc gì, hãy comment dưới nội dung bài viết này công ty chúng tôi sẽ vấn đáp khiến cho người trong mái ấm gia đình nhé!

||tìm hiểu thêm thêm khác:

Xem Cung Kiến Thức Trẻ [LỜI GIẢI] Benzen với làm mất mầu sắc dung dịch Brom ko?
[LỜI GIẢI] Benzen với làm mất mầu sắc dung dịch Brom ko? Kiến Thức Trẻ

Kiến thức trẻ là Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ Tri thức trẻ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Kiến thức trẻ là Blog nơi chuyên cập nhật những thông tin, kiến thức mới, sự hiểu biết hay kỹ năng có được nhờ trải nghiệm. Thông qua giáo dục hay tự học của chúng ta. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *