Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "kienthuctre". (Ví dụ: Khối lượng riêng của sắt là bao nhiêu kienthuctre). Tìm kiếm ngay
12 lượt xem

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa thiên lý

Xem cùng kiến thức trẻ Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa thiên lý

Hoa thiên lý rất được yêu thích sử dụng trong chế trở thành số đông món canh, món xào rất ngọt nhạt và thanh mát. Thiên lý là 1 trong loại dây cho ra những chùm hoa mang mùi thơm, vị dễ ăn và còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng từ số đông loại vitamin, sắt và nhiều loại khoáng vật khác rất tốt cho sức khỏe.

Cách trồng hoa thiên lý

một vài điều cần được biết lúc trồng hoa thiên lý

Cây thiên lý khá dễ trồng, chỉ việc trồng một lần thì mang thể thu hoạch được nhiều vụ trong nhiều năm liên tục. Mọi người mang thể trồng hoa thiên lý ở ruộng hoặc nếu trồng tận nhà thì cũng mang thể sử dụng số đông loại thùng xốp thường xô chậu mang kích thước rộng ko nhiều nhất 30cm và mang độ sâu 60cm để trồng dây thiên lý.

Thiên lý là loại cây thân dây ưa sáng, ưa ẩm và cần được tưới nhiều nước nhưng lại chịu rét kém và ko chịu được ngập úng vào điều kiện mưa nhiều. thời khắc thích thống nhất để trồng cây thiên lý là vào vụ ngày xuân. Nhiệt độ tốt nhất là khoảng 20 – 35°C.

Trồng dây thiên lý phải ở nơi thoáng gió, có nhiều ánh sáng.
Trồng dây thiên lý phải ở nơi thoáng gió, mang nhiều ánh sáng.

Trồng dây thiên lý bằng việc giâm cành, thế nên cần được sẵn sàng những nhánh dây thiên lý ko quá già thường quá non để làm hom trồng.

vị trí trồng dây thiên lý phải ở nơi thoáng gió, mang nhiều ánh sáng và ko gian thoáng để lúc dây cách tân và phát triển thì mang thể làm giàn cho cây leo bò. mang thể tậu những nơi sắp hàng rào hoặc bờ tường để trồng cây thiên lý.

Hoa thiên lý thích hợp trồng trên số đông loại đất thịt pha cát, loại đất mang độ tơi xốp, tích điện hút ẩm cao, tuy nhiên phải chú ý ko để đất bị ngập nước sẽ làm cho dây thiên lý bị thối rễ.

Thời vụ trồng

mang thể ươm trồng quanh năm nhưng tốt nhất là ươm cây vào tiết Đông chí (đúng khi cắt tỉa dây nhỏ, diệt khuẩn cho cây được 2 năm trở lên).

Giống và cách ươm cây

tậu dây Thiên lý già, (da mầu sắc xám mang vân nhăn nheo) ko mang bệnh, đường kính tối thiểu 6 – 7mm, nếu được 10mm là tốt nhất. mang thể cắt đoạn ngắn (hom) dài khoảng 30cm để ươm bầu hoặc cắt đoạn dài 80 – 100cm để khoanh tròn ươm trong chậu hoặc trồng ngay lên hố đã chuẩn bị sẵn. Sau lúc cắt cần chấm tro (hoặc tàn hương) để chống thân phụ̉y nhựa, mất nước và sát khuẩn rồi mới ươm trồng; để đầu thò lên mặt đất 10cm. Tưới đủ ẩm, chống rét cho cây qua 2 tiết: Tiểu hàn và Đại hàn. Che đậy để tránh người và súc vật va thân phụ̣m vào. Cắm que cho cây leo, chỉ để 2 mầm thành dây leo lên giàn.

Trồng ngoài đồng, bãi

Chọn đất pha cát, nơi dễ tưới, tiêu nước. Xung quanh ko có cây to, núi cao che khuất. Lên luống cao 40cm, mặt rộng 40cm. Cách 3 mét bổ một hốc 20 x 30cm; cho phân chuồng hoai mục lót dưới. lúc cây ươm đã leo cao khoảng 50 – 60cm đem ra trồng. Mỗi gốc Thiên lý cần có diện tích giàn khoảng 10 – 12m2 (giàn khá nghiêng kiểu nhà 2 mái, trục nóc Bắc Nam).

Nếu trồng thiên lý ở ngoài đồng, ngoài bãi thì nên chọn đất pha cát, nơi dễ tưới, tiêu nước.
Nếu trồng thiên lý ở ngoài đồng, ngoài bãi thì nên chọn đất pha cát, nơi dễ tưới, tiêu nước.

Trồng trong gia đình

  • Nơi hiếm đất, nhà ở thành thị, tối thiểu phải xây bồn cao 30cm, trong tim rộng 30cm, dài 100cm. Đào sâu xuống đất 50cm, bốc đất lên, xếp xuống đáy một lớp vỏ Dừa (vẫn lấy nước uống), cứ một lớp xơ Dừa lấp một lớp đất 10cm (để dễ thoát nước và tạo phân bón cây trong tương lai) rồi trồng bầu Thiên lý vẫn cách tân và phát triển thành cây (dây Thiên lý dài 50cm), lấp đất kín bầu (vừa bằng mặt đất, cách thành bồn 30cm).
  • Trường hợp làm giàn dưới thấp: tậu nơi ko mang cây to hoặc ko sát nhà cao tường che nắng. Tối thiểu cũng phải mang ánh sáng chiếu trực tiếp được 4 – 6 giờ mỗi ngày. Làm giàn khá nghiêng vào góc mang nắng chiếu.
  • Trường hợp làm giàn trên nóc nhà cao tầng: Nên làm giàn khá nghiêng kiểu nhà 2 mái độ dốc khoảng 8 – 100 vừa tránh gió to vừa hứng được ánh sáng một ngày dài; buộc dây cho Thiên lý leo lên (lúc cây chưa lên tới giàn, mỗi tuần phải thả chùng dây một lần để kiểm tra rệp), lúc cây leo lên giàn vẫn tỏa nhánh thì ko cần dây dẫn nữa.

Chăm sóc: Đảm bảo đủ ẩm, úng phải tiêu nước ngay. lúc dây leo cao được 2m, bộ rễ vẫn cách tân và phát triển tiên tiến nhất bón thúc bằng nước giải pha loãng một/20, tưới cách gốc 60cm. lúc cây thuộc trên giàn 50cm tiên tiến nhất cho cách tân và phát triển nhánh, chủ động dẫn nhánh tỏa kín giàn. Tránh để số đông nhánh vấn vít vào nhau. Thường xuyên tỉa lá già, ủ rồi bón lại cho cây. từ thời điểm năm thứ hai trở đi, mỗi năm cắt hết dây nhỏ và lá vào tiết Đông chí để diệt mầm bệnh và chống rét.

Sâu bệnh hại và cách tiêu diệt

Rệp là nguy hiểm nhất. Nếu ko xoá sổ kịp thời, ko lúc nào được ăn hoa Thiên lý. Phải kiểm tra mỗi ngày từ lúc khởi đầu mang lá, làm thịt ngay thủ công bình tay, nếu nhiều phải tiêu thụ thanh hao lông (thanh hao cạo râu hoặc thanh hao quét sơn tốt) quét rệp vào tờ bìa cứng rồi đốt cháy rệp. lúc mang nụ phải kiểm tra xem rệp mang chui vào kẽ chùm nụ thường ko, nếu mang thì tiêu thụ tăm nhọn đẩy rệp ra làm thịt.

Nấm đen (họ bạch phấn) như muội nồi nên thường gọi là muội, cách tân và phát triển trên lá và dây; chỗ mang nhiều lớp lá thường mang nấm đen. Nó làm cho cây chảy nhựa và suy yếu (thường cách tân và phát triển vào mùa hoa, từ thời điểm tháng 7 trở đi), diệt bằng phương pháp ko để lá dày nhiều lớp, hái bớt lá non để ăn, lá già để làm phân. Nếu thấy muội đen, hái toàn bộ lá mang muội rắc vôi bột vào đem chôn. Pha nước vôi quét vào dây mang muội.

update: 25/04/2020 Theo Website Rau Hoa Quả Việt Nam, KHKTNN, Tổ Quốc

Xem cùng kiến thức trẻ Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa thiên lý
Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa thiên lý Kiến thức trẻ

Kiến thức trẻ là Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ Tri thức trẻ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Kiến thức trẻ là Blog nơi chuyên cập nhật những thông tin, kiến thức mới, sự hiểu biết hay kỹ năng có được nhờ trải nghiệm. Thông qua giáo dục hay tự học của chúng ta. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.