Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "kienthuctre". (Ví dụ: Khối lượng riêng của sắt là bao nhiêu kienthuctre). Tìm kiếm ngay
20 lượt xem

kín mít trụ sắt lộ thiên một.600 năm tuổi ko gỉ

Xem cùng kiến thức trẻ kín mít trụ sắt lộ thiên một.600 năm tuổi ko gỉ

tới nay, cây cột Delhi vẫn là “chứng cứ sống” cho thấy kỹ năng tối cao của phần lớn nhà luyện kim từ thời Ấn Độ cổ đại.

Cột sắt Delhi là 1 trong mỗi trong mỗi di tích cổ nổi tiếng của Ấn Độ. Delhi là 1 trong mỗi cây cột sắt được đúc vào thế kỷ thứ 5, do Vua Kumara Gupta I thuộc triều Gupta, thống trị bắc Ấn Độ trong giai đoạn 320-540 dựng lên.

ban sơ cột này là 1 trong mỗi phần thuộc đền Muttra, với thần tượng Garuda trên đỉnh. Tuy nhiên sau lúc ngôi đền Hindu này bị Qutb-ud-din Aybak phá hủy để xây dựng Qutub Minar và đền thờ Hồi giáo Quwwat-ul-Islam, nó là phần duy nhất còn sót lại.

Điều kỳ lạ là tuy nhiên phơi nắng mưa ở ngoài trời trong suốt hàng nghìn năm, tuy vậy cột sắt Delhi hầu như ko với dấu hiệu bị gỉ sét. Trong nhiều thập kỷ, phần lớn nhà khoa học và kỹ sư kim loại từ khắp nơi trên trái đất sẽ đưa ra hàng loạt giả thuyết về đặc tính của kỳ quan thất thường này.

giải thuật kín mít trụ sắt nghìn năm ko gỉ

Nó với chiều cao 7,2 m tính từ mặt đất và tổng trọng lượng khoảng 10 tấn. Mấy trăm năm trước đó nó sẽ được chuyển tới vị trí hiện tại. Nó sẽ trải qua hơn một.600 năm dầm mưa dãi nắng nhưng lại ko hề rỉ sét. Những dòng chữ lưu lại trên thân của nó cho thấy người ta sẽ dựng nó để ca tụng vị thần của đạo Hindu và vua Chandra – một vị vua kín mít mà tới nay vẫn là việc đố với giới sử học.

Tương truyền cây cột sắt này được đúc để tưởng nhớ nhà Vua Chamdaro.

Nhưng điều làm người ta sửng sốt là cột sắt đứng lộ thiên sẽ hơn một.600 năm, trải qua ko biết bao mưa gió Tính đến tận thời đại này vẫn ko thấy một vết gỉ sét nào.

Cột sắt Delhi.
Cột sắt Delhi.

trong khi đó, sắt là kim loại rất dễ gỉ sau vài chục năm chứ ko cần nói tới hơn nghìn năm.

Tính đến nay người Trái đất vẫn chưa tìm ra được một phương pháp hiệu suất cao để chống sự gỉ sét của phần lớn đồ gia dụng làm bằng sắt. tuy nhiên theo lý thuyết, sắt thuần chất là ko bị gỉ nhưng sắt thuần chất khó luyện, giá thành lại cực cao. không chỉ có thế, một vài nhà khoa học sẽ phân tích thành phần của cột sắt, phát hiện ra Trong số đó với rất nhiều tạp chất chứ ko phải là sắt thuần chất. Và theo  lý thuyết, cột sắt dễ gỉ sét hơn những loại sắt thường thì.

Nếu cho rằng người Ấn Độ cổ đại sẽ sớm nắm được kỹ thuật luyện sắt ko gỉ và kỹ thuật này có khả năng sẽ bị thất truyền thì vì sao họ lại ko luyện ra những đồ gia dụng sắt ko gỉ khác? không chỉ có thế trong cuốn sản xuất đồ gia dụng sắt của người Ấn Độ cổ cũng ko với một dòng ghi chép nào nói tới vấn đề này.

Bí ẩn trụ sắt lộ thiên 1.600 năm tuổi không gỉ

Cột sắt đó cứ đứng đơn độc sừng sững nhịn nhường như thách thức với tài trí thông minh tò mò của trái đất, đồng trời cũng là tượng trưng cho nền văn minh Ấn Độ cổ.

kỹ thuật lỗi thời tạo thành kỳ tích khác người

tuy vậy sau cùng thì phần lớn nhân viên của viện kỹ thuật Ấn Độ IIT cũng sẽ giải thuật được kín mít làm lên sự trường thọ của cây cột sắt Delhi. Quan sát qua kính hiển vi siêu nhỏ, họ phát hiện ra một lớp “áo khoác” cực mỏng dính chứa đựng toàn bộ vị trí cây cột này.

Lấy mẫu về phân tích, thành phần của lớp vỏ đó được xác định là 1 trong mỗi hợp chất của sắt, oxy và hidro. Chính hợp chất này sẽ ngăn cản ko cho kim loại sắt của chiếc cột xúc tiếp với ko khí. Nhờ đó, phản ứng ăn mòn do phản ứng hóa học ko thể xảy ra, khiến cho cột sắt trở nên vong mạng.

Phân tích đồng vị phóng xạ cũng chỉ ra rằng, lớp phòng thủ này khởi đầu được hình thành khoảng ba năm sau lúc cột sắt được sản xuất, tức tuổi thọ của chúng cũng tương đương với tuổi thọ của cây cột. Trong suốt hơn một thiên niên kỷ đó, chúng liên tục dày lên qua từng năm với vận tốc rất chậm. Sau một.600 năm, tới nay lớp vỏ này mới mẻ chỉ đạt độ dày khoảng một/20 milimet.

Bí ẩn trụ sắt lộ thiên 1.600 năm tuổi không gỉ
Dòng văn tự cổ vẫn sắc nét như vừa được khắc, dù hàng nghìn năm sẽ trôi qua.

Nhưng nhờ đâu mà cây cột sắt đó lại với được lớp vỏ phòng thủ quý giá như vậy? Công bố của một nhóm phân tích sẽ làm cho giới khoa học trên toàn trái đất phải bất thần: Chính kỹ thuật luyện kim lỗi thời thế kỷ thứ IV sẽ vô tình tạo ra hợp chất này. Tiến sĩ Balasubramanian – trưởng nhóm phân tích cho biết thêm, nhóm của ông sẽ tìm thấy một hàm lượng chất phốt-pho cao thất thường trong mẫu sắt tích lũy từ cây cột này.

tỷ trọng phốt-pho phân tích được hơn một%, cao hơn rất nhiều so với tỷ trọng phốt-pho trong phần lớn loại sắt tân tiến thời đại này, vốn chỉ dưới 0,05%. Chính hàm lượng phốt-pho cao này sẽ đóng vai trò như chất xúc tác, thúc đẩy phần lớn phản ứng tạo thành chất phòng thủ nói trên.

đó là 1 trong mỗi thành tựu vô tình mà với được, xuất phát từ kỹ thuật luyện kim còn rất thô sơ thời bấy giờ. Người Ấn Độ cổ đại sẽ trộn than đá với quặng sắt để rút ngắn thời kì nung luyện. Với cách làm này, chất phốt-pho với trong quặng sắt sẽ ko thể bị tách hết được và thuộc lại trong sắt thành phẩm.

trong khi đó, với kỹ thuật luyện sắt tân tiến bằng lò cao, với thể khử được hàm lượng phốt-pho xuống rất thấp. chính vì sự tinh khiết do kỹ thuật tân tiến tạo ra sẽ làm cho sắt thời nay ko thể với được sự trường tồn như cột thép Delhi.

Phát hiện của phần lớn nhà khoa học này càng được củng cố hơn lúc người ta tìm thấy một vài vũ khí như gươm, mũi tên, dao kiếm… ở Ấn Độ với cùng niên đại với cột thép Delhi và hầu như chúng cũng ko bị gỉ sét. Điều này xác định rằng, chính kỹ thuật luyện kim lỗi thời thuở sơ khai sẽ làm ra tuyệt tác quý giá bất thần cho hậu thế trong tương lai, khiến cho chúng trường tồn mãi với thời kì. Bức màn kín mít lâu nay sẽ được phần lớn nhà khoa học vén lên.

Xem cùng kiến thức trẻ kín mít trụ sắt lộ thiên một.600 năm tuổi ko gỉ
kín mít trụ sắt lộ thiên một.600 năm tuổi ko gỉ Kiến thức trẻ

Kiến thức trẻ là Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ Tri thức trẻ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Kiến thức trẻ là Blog nơi chuyên cập nhật những thông tin, kiến thức mới, sự hiểu biết hay kỹ năng có được nhờ trải nghiệm. Thông qua giáo dục hay tự học của chúng ta. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *