Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "kienthuctre". (Ví dụ: Khối lượng riêng của sắt là bao nhiêu kienthuctre). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

kết cấu bơm bánh răng, nguyên tắc và cách thi công đặt bơm bánh răng

Xem Cung Kiến Thức Trẻ kết cấu bơm bánh răng, nguyên tắc và cách thi công đặt bơm bánh răng

Hiện nay, bơm bánh răng là 1 loại bơm thủy lực công nghiệp chuyên sử dụng nhất trên thị trường. Tuy nhiên, để khai quật tính năng và hiệu suất cao sử dụng tối đa của bơm bánh răng thì ko phải ai cũng biết. ở đây, shop chúng tôi sẽ phân phối tới thành viên xem thêm thông tin kết cấu bơm bánh răng cùng phần lớn vấn đề liên quan tới nguyên tắc sinh hoạt, phân loại và ứng dụng. 

Cấu tạo bơm bánh răng

kết cấu bơm bánh răng

Bơm bánh răng là gì?

Bơm bánh răng thường Gear Pumps, là loại máy bơm thể tích ở áp suất cao được sử dụng để bơm chất lỏng mang độ nhớt cao và đặc sệt mà phần lớn loại máy bơm thường thì ko thể đạt được hoặc hiệu suất cao kém. 

Bơm bánh răng được ứng dụng phổ thay đổi tại phần lớn ngành công nghiệp hóa chất với chất lỏng mang độ nhầy, nhớt cao như nhựa đường, dầu,… yên cầu bánh răng của máy bơm phải vận hành liên tục với công suất mạnh mẽ và uy lực. đặc tính, so với phần lớn ứng dụng cần áp suất cao thì bơm bánh răng còn được tiêu dùng làm bơm sơ cấp.

kết cấu bơm bánh răng

Đúng như tên thường gọi, bơm bánh răng được thiết kế kiến thiết như một mạng lưới gồm nhiều bánh răng để hút chất lỏng một cách nhanh gọn lẹ và đơn thuần. phần lớn bánh răng sẽ được sản xuất với nhiều hình dạng như chữ V, xoắn ốc, thẳng và hình nón. ví dụ như sau:

 • Trục bơm: Là phòng ban quan yếu, đóng vai trò khăng khăng phần lớn sinh hoạt của máy bơm.
 • Thân bơm: Được thiết kế kiến thiết tối ưu đảm bảo kĩ năng chịu lực và độ bền cao nhờ vật liệu cấu thành từ gang đúc và thép ko gỉ.
 • Bánh răng: Gồm bánh răng chủ động và bánh răng thụ động, là phòng ban tạo sinh hoạt cho máy. Với kích thước không giống nhau, đặt lệch tâm và quay cùng chiều quanh trục bơm.
 • Cổng xả, cổng hút: mang nhiệm vụ hút, xả chất bơm.
 • Van giảm khí: Ở trường hợp bơm quá tải hoặc lưu lượng bơm quá to, nguồn điện bị yếu thì van giảm áp sẽ làm phòng vệ máy bơm được vô sự.
 • Phớt làm kín: Gồm phớt tết và phớt cơ khí, đóng vai trò làm kín toàn khối hệ thống lúc bơm ở để tránh phần lớn tương tác gây nên bởi tác nhân ở ngoài.

mày mò nguyên tắc vận hành bơm bánh răng

Khác với phần lớn loại máy bơm thường thì, bơm bánh răng vận hành dựa trên nguyên tắc là dẫn và nén chất lỏng ở điều kiện thể tích kín, dung tích ở trạng thái luôn luôn thay đổi.

Khám phá nguyên lý vận hành bơm bánh răng

mày mò nguyên tắc vận hành bơm bánh răng

ban sơ, bánh răng sinh hoạt phụ thuộc việc nối với trục máy quay rồi kéo bánh răng thụ động chạy theo. Lúc đó, chất lỏng dịch chuyển trong phần lớn rãnh răng từ vị trí khoang hút tới khoang đẩy vòng theo như vỏ bơm; toàn bộ khoang hút và khoang đẩy đều ngăn cách với nhau.

Tiếp theo, sau quy trình đẩy bánh răng sẽ ở vị trí khớp tại khoang đẩy thì chất lỏng ở khoang đẩy sẽ ảnh hưởng sức ép để đi vào ống dẫn. Tại vị trí khoang hút, một cặp bánh răng ra khớp tăng cường dung tích của khoang hút được dẫn ra; còn áp suất khoang hút sẽ ảnh hưởng sụt giảm và chất lỏng sẽ dịch chuyển vào phòng hút.

kiểm tra ưu, nhược điểm của bơm bánh răng

shop chúng tôi phân phối một vài ưu và nhược điểm chính của bơm bánh răng như sau:

Ưu điểm

 • kĩ năng tự động mồi cùng hiệu suất bơm luôn luôn trong trạng thái ổn định.
 • kết cấu đơn giản và giản dị, kĩ năng vận hành mượt mà và trơn tru theo 2 hướng linh hoạt.
 • xử lý vấn đề nan giải là vận chuyển chất lỏng mang độ nhớt cao.
 • Lưu lượng bơm hút to so với phần lớn loại máy thường thì.
 • Dòng chảy trong máy bơm vô cùng ổn định, được kiểm soát ngặt nghèo rất khó phá vỡ.
Thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng

thiết kế kiến thiết nhỏ và gọn, dễ sử dụng

Nhược điểm

 • phòng ban bánh răng mang vị trí cắt cao trên chất lỏng và nó ko thể sinh hoạt với loại chất khô.
 • ko mang kĩ năng xử lý phần lớn loại chất rắn mài mòn hoặc chất rắn lửng lơ.
 • Theo thời kì, bơm bánh răng sẽ ảnh hưởng hao mòn ko nhiều nhiều làm giảm hiệu suất cao sử dụng.
 • Với bơm thủy lực bánh răng sẽ mang lực hút kém hơn nhiều so với loại bơm màng hoặc bơm ly tâm.
 • ko được trang bị bộ điều tốc làm làm giảm vận tốc quay của bánh răng lúc được ứng dụng cho loại máy bơm công suất to.

phần lớn loại máy bơm bánh răng thông dụng

thực tiễn, so với từng khối hệ thống hoặc cơ chế ở không giống nhau thì sẽ sử dụng loại bơm đảm bảo thích hợp về dáng vẻ và tính năng nhất định. so với bơm bánh răng, hiện nay mang 2 loại đang được sử dụng khá phổ thay đổi là bơm bánh răng ăn khớp bên trong và bơm bánh răng ăn khớp ở ngoài. ví dụ là:

Bơm bánh răng ăn khớp bên trong

mang tên thường gọi khác là Internal Gear Pumps thường bơm bánh lồng, mang điểm cảnh báo là sức ép bơm cao và kĩ năng chạy khô được trong thời kì ngắn. Lúc này, bánh răng chủ động ở ngoài quay sẽ sinh hoạt tới trục bơm và kéo bánh răng thụ động bên trong quay theo.

Bơm bánh răng khớp trong

Bơm bánh răng khớp trong

kết cấu của loại này bao hàm phần lớn bánh răng ăn khớp với nhau ở bên trong, được sản xuất từ inox 316 thường 304 hoặc gang dạng xám FC200. phần lớn ưu điểm nổi trội của bơm bánh răng ăn khớp bên Trong số đó là:

 • Thích hợp bơm phần lớn lưu chất mang độ đặc cực cao như đường mía, dầu FO, mật ong,… bởi vận tốc quay của bơm khá chậm.
 • Sử dụng để hút và đẩy dòng chất siêu đặc như kẹo, socola, cao su thiên nhiên, thủy tinh nóng chảy,…
 • Loại bơm này mang tuổi thọ cao, kĩ năng sinh hoạt liên tục trong khoảng thời kì nhất định mà ko cần bảo dưỡng.
 • thiết kế kiến thiết nhỏ và gọn, thi công đặt và dịch chuyển đơn thuần, thuận tiện.
 • lúc kết thích hợp với thiết bị thủy lực và van giảm áp sẽ làm hồi dòng chất bơm về phòng chứa nhanh gọn lẹ, điều chỉnh lưu lượng cũng như phòng vệ bơm.
 • kĩ năng vận hành ngặt nghèo, quy trình hút đẩy trình làng liên tục và nhanh gọn lẹ.

quanh đó đó, loại bơm bánh răng ăn khớp bên trong cũng tồn tại một vài hạn chế như người tiêu dùng khó mang thể theo dõi sinh hoạt của bơm cũng như phát hiện phần lớn trường hợp hi hữu trong máy bơm; thiết kế kiến thiết bơm kín nên quy trình tháo thi công thường vệ sinh tốn rất nhiều thời kì, công sức của con người.

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài

đó là loại bơm nhông thủy lực mang bánh răng chủ động và bánh răng thụ động kích thước bằng nhau và quay ngược chiều với nhau. Nó bao hàm 6 phòng ban đó là đường hút, kẽ chân răng hút dầu của bánh răng dẫn động, trục dẫn động, đường ra của dầu, trục thụ động và kẽ chân răng hút dầu của bánh răng thụ động.

Khác với bơm bánh răng ăn khớp bên trong, loại bơm này rất dễ quan sát và phát hiện trường hợp hi hữu lúc vận hành. phần lớn ưu điểm nổi trội là:

 • Tuổi thọ bơm cao, hiệu suất sinh hoạt ổn định.
 • đơn thuần tháo thi công để vệ sinh cũng như vệ sinh từng phòng ban.
 • Trang bị van giảm áp làm hồi phục và chỉnh lưu lượng dầu để phòng vệ bơm.
 • Phù thích hợp với hầu hết khối hệ thống sinh hoạt bằng dầu thường thì hoặc chất mang độ nhớt, độ đặc cao như dầu FO, dầu nhiên liệu, dầu Diezen,…

Ngoài phần lớn ưu điểm, bơm bánh răng ăn khớp ngoài còn một vài hạn chế tiêu biểu như thiết kế kiến thiết khá cồng kềnh, to và nặng nên ko thuận tiện cho việc thi công đặt hoặc dịch chuyển; độ ồn lúc sinh hoạt to; hiệu suất ở kém với chất thủy lực mang độ đặc cao hoặc siêu nhớt.

Ứng dụng bơm bánh răng

Hiện nay, bơm bánh răng đang được ưa thích và lựa sắm sử dụng rộng thoải mái tại nhiều ngành nghề. Hầu hết chúng được ứng dụng tại phần lớn ngành công nghiệp sản xuất và sản xuất phần lớn loại hóa chất. ví dụ là:

Bơm bánh răng được ứng dụng phổ biến tại các nhà máy chế biến

Bơm bánh răng được ứng dụng phổ thay đổi tại phần lớn nhà máy chế thay đổi

 • Trong ngành công nghiệp thực phẩm: Bơm bánh xe được sử dụng để bơm dầu ăn, nước tương, nước sốt, nước trái cây, siro, axit chất béo,…
 • Trong ngành công nghiệp hóa chất: Bơm bánh răng đóng vai trò quan yếu trong việc bơm phần lớn chất như axit béo, nhựa, chất dính,…
 • Trong nghành phân phối dầu bôi trơn: Thiết bị này được tiêu dùng làm phun dầu nhiên liệu tại phần lớn lò đốt, lò khá.
 • Ngoài ra, bơm bánh răng còn được ứng dụng để làm máy bơm bánh răng sơ cấp trong khối hệ thống thủy lực.

Hướng dẫn thi công đặt máy bơm bánh răng

Bước một: sẵn sàng thi công đặt

Chuẩn bị đúng bản vẽ lắp đặt và các dụng cụ hỗ trợ

sẵn sàng đúng bạn dạng vẽ thi công đặt và phần lớn dụng cụ tương hỗ

 • Vị trí thi công đặt đảm bảo cân đối, thông thoáng khô ráo, mang mái che và ko chịu quá nhiều tác động từ môi trường xung quanh.
 • Dụng cụ sẵn sàng gồm: Bơm bánh răng phù thích hợp với công suất máy bơm và vật liệu bơm thích thích hợp với chất bơm; tua vít, cờ lê,…

Bước 2: Tiến hành phần lớn giai đoạn thi công đặt máy bơm

Tiến hành thi công đặt theo đúng trật tự nhất định:

Tiến hành lắp đặt theo các bước được hướng dẫn

Tiến hành thi công đặt theo phần lớn bước được hướng dẫn

 • thi công bệ bơm để phòng vệ bơm 
 • thi công động cơ máy bơm với cảnh báo là tinh xảo lúc dịch chuyển
 • thi công đặt trục máy bơm
 • thi công cặp bánh răng chủ động và bánh răng thụ động
 • thi công đặt thân và bỏ bơm
 • triển khai việc kết nối đường ống bơm
 • ở đầu cuối, thi công đặt van vô sự cho máy bơm.

Trên thực tiễn, tùy thuộc vào hướng dẫn ở trong phòng sản xuất thì mỗi loại máy bơm sẽ mang cách thi công đặt không giống nhau.

Bước 3: Hoàn thiện và thử vận hành máy bơm bánh răng

Sau lúc hoàn thành quy trình thi công đặt, người tiêu dùng hãy thử vận hành máy bơm để phát hiện phần lớn lỗi cơ bạn dạng như rung lắc mạnh hoặc tiếng ồn to để kịp thời khắc phục, thay thế sửa chữa.

một vài cảnh báo quan trọng lúc thi công đặt bơm bánh răng

Ngoài việc thi công đặt theo đúng quy trình, người tiêu dùng cũng cần cảnh báo phần lớn vấn đề quan yếu để đảm bảo hiệu suất cao lúc sử dụng cũng như tăng tuổi thọ cho máy bơm bánh răng:

Lắp đặt bơm bánh răng ở vị trí tốt nhất

thi công đặt bơm bánh răng ở vị trí tốt nhất

 • Lựa sắm vị trí thi công đặt cân đối làm máy bơm mang thể vận hành ổn định, ko nhiều rung lắc và độ ồn sinh hoạt thấp.
 • để ý, cần khăng khăng vị trí thi công đặt máy bơm hoặc hạn chế việc dịch chuyển thường thay đổi vị trí sinh hoạt,
 • Vị trí bơm bánh răng luôn luôn thấp hơn mực nước lỏng nhằm mục tiêu tăng hiệu suất cao bơm.
 • Tiến hành trang bị van vô sự cho máy bơm để phòng vệ bơm cũng như người tinh chỉnh và điều khiển trước phần lớn trường hợp hi hữu bất thần.
 • Nên gọi điện tư vấn, nhận sự tương hỗ từ viên chức kỹ thuật tại nhà sản xuất và phân phối bơm bánh răng nhiều năm kinh nghiệm để đảm bảo hiệu suất cao sử dụng thành phầm. 

Như vậy, nội dung của nội dung bài viết trên đây shop chúng tôi sẽ reviews tới thành viên xem thêm thông tin phần lớn thông tin về kết cấu bơm bánh răng. Hy vọng là nội dung bài viết này sẽ phân phối phần lớn kiến thức hữu ích tới thành viên, trải qua đó sẽ làm thành viên đưa ra phương án tương hỗ công việc của người tiêu dùng dạng thân hoặc doanh nghiệp. tuy vậy tuy vậy, để biết thêm nhiều thông tin máy móc thường hơn thế nữa hãy truy vấn website của shop chúng tôi thường xuyên nhé!

Xem Cung Kiến Thức Trẻ kết cấu bơm bánh răng, nguyên tắc và cách thi công đặt bơm bánh răng
kết cấu bơm bánh răng, nguyên tắc và cách thi công đặt bơm bánh răng Kiến Thức Trẻ

Kiến thức trẻ là Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ Tri thức trẻ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Kiến thức trẻ là Blog nơi chuyên cập nhật những thông tin, kiến thức mới, sự hiểu biết hay kỹ năng có được nhờ trải nghiệm. Thông qua giáo dục hay tự học của chúng ta. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *