Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "kienthuctre". (Ví dụ: Khối lượng riêng của sắt là bao nhiêu kienthuctre). Tìm kiếm ngay
8 lượt xem

Diễn vươn lên là, nguyên nhân thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn

Xem Cung Kiến Thức Trẻ Diễn vươn lên là, nguyên nhân thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn

Nhắc tới những trang sử hào hùng của dân tộc, mỗi người dân Việt ko khỏi tự hào. 1 trong các mỗi dấu mốc của lịch sử vẻ vang Việt Nam phải kể tới cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Hãy cùng đi vào tìm hiểu diễn vươn lên là và nguyên nhân thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn lừng lẫy.

đời sống và chiến công của Lê Thái Tổ 

Trước lúc đi vào tìm hiểu diễn vươn lên là và nguyên nhân thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Chúng ta rất cần được biết sơ lược về Lê Lợi – người lãnh đạo và dẫn dắt nghĩa quân Lam Sơn đánh đuổi giặc Minh.

Lê Lợi (1385 – 1433) sinh ra và to lên ở núi rừng Lam Sơn, Thanh Hóa. Ngay từ nhỏ, ông vẫn thể hiện tư chất thông minh và linh lợi hơn người. Theo như sách sử kể lại thì lê Lợi ham sưu tầm sách, siêng năng dùi mài kinh sử và tìm hiểu binh pháp. Trưởng thành vào thời khắc dân tộc chịu ách đô hộ của giặc Minh. mặc dù vậy ở ông luôn luôn thể hiện khí chất của một dũng tướng đức độ nên được nhiều người nể sợ.

lê thái tổ

Hình vẽ minh họa Lê Lợi trong một trận đánh 

Chứng kiến sự ngang tàn, bạo ngược của giặc Minh trên mảnh đất Đại Việt. Năm 1418, nhận thấy thời cơ vẫn tới, Lê Lợi vẫn chiêu dụ được nhiều anh kiệt và nghĩa sĩ hướng về một lý tưởng to. Phải kể tới những loại tên như: Bùi Quốc Hưng, Nguyễn Trãi, Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Trần Nguyên Hãn… Hơn cả là nhận được được sự ủng hộ của nhân dân đồng lòng đánh giặc.

Lê Lợi vẫn phất cờ khởi nghĩa tại Lam Sơn, từ từ thời điểm ngày càng quy tụ nhiều những chiến tướng ủng hộ. Dưới sự lãnh đạo của Lê Lợi, cuộc khởi nghĩa vẫn đi với được nhiều thắng lợi vẻ vang. Sau lúc đánh đuổi sạch bóng quân thù ra khỏi giáo khu. Ông lên ngôi vua lấy hiệu là Lê Thái Tổ, đóng đô tại Thăng Long.

Diễn vươn lên là cuộc khởi nghĩa Lam Sơn 

Muốn hiểu được quy trình từ trên đầu tới cuối của khởi nghĩa Lam Sơn. Chúng ta cần phân tích theo tiến trình với 3 giai đoạn như sau:

Phất cờ khởi nghĩa và lan rộng ra ra phần đông vùng tại Thanh Hóa 

từ thời điểm ngày 7/2/1418, Lê Lợi phất cờ khởi nghĩa tại Lam Sơn tuyển mộ quân lính và nhân vật hào kiệt tham gia. Ông lấy hiệu là Bình Định Vương kêu gọi nhân dân toàn quốc  cùng nhau hợp sức đánh đuổi giặc ra khỏi giáo khu.

khởi nghĩa lam sơn

Quân lính với những binh khí thô sơ thuở đầu tại căn cứ Lam Sơn

Ở giai đoạn đầu, lực lượng mỏng mảnh nên gặp nhiều khó khăn. Nghĩa quân phải đương đầu với những vấn đề như: thiếu thốn lương thực, lực lượng yếu. Chính vì thế chỉ thắng được những trận nhỏ. trong những khi đó, lực lượng chênh lệch với quân Minh tương đối to. Điều đó làm cho nghĩa quân nhiều lần bị phục kích. Thêm vào đó là điều kiện còn gặp nhiều khó khăn nên vẫn phải lui quân về rừng núi Chí Linh.

Khoảng giữa năm 1418, đối sánh càng thêm khó khăn lúc quân giặc vẫn phong toả Chí Linh. Động cơ quyết tâm bắt và giết mổ bằng được chủ tướng Lê Lợi. Trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, Lê lai vẫn kiêu dũng cải trang khoác chiến phục của Lê Lợi lãnh đạo một toán quân để phá vòng vây. Quân Minh vẫn trúng kế, huy động toàn bộ lực lượng truy sát nên nghĩa quân Lê Lợi thoát nạn.

Cuối năm 1421, quân Minh tiếp tục hợp lực với hơn 10 vạn quân để càn quét căn cứ Lam Sơn. Một đợt tiếp nhữa, Lê Lợi vẫn phải đưa quân rút về Chí Linh. Giai đoạn này đầy thách thức lúc nghĩa quân thiếu lương thực, đương đầu với đói và rét. với những thời khắc vẫn phải giết mổ cả voi và ngựa để với thể nuôi quân.

Những tướng soái oai dũng của nghĩa quân Lam Sơn

Năm 1422, Lê Lợi vẫn tìm được phương hướng kéo dãn thời kì là chủ động nghị hòa. Quân Minh vẫn chấp thuận và phải tới tháng 5/1423 nghĩa quân mới mẻ củng cố lực lượng. Lấy cơ sứ thần bị quân Minh giam giữ nên cắt đứt nghị hòa và chuyển sang giai đoạn mới mẻ của khởi nghĩa.

không ngừng mở rộng cuộc khởi nghĩa về phía Nam 

tới năm 1424, Lê Lợi đưa quân vào đất Nghệ. Quyết định này của Lê Lợi được nhận định là bước đi đầy táo tợn trong nghệ thuật lãnh đạo.

Giành lại Nghệ An 

Trong trận lần này triển khai theo kế hoạch của Nguyễn Chích. từ thời điểm ngày 12/10/1424 tiến công vào Thọ Xuân (Thanh Hóa) và tuy vậy tuy vậy rút quân về Cầm Bành. Tiếp theo trong kế hoạch là hạ thành Trà Lân. thắng lợi liên tục vẫn tiếp thêm sức khỏe để mang quân đánh Khả Lưu và không ngừng mở rộng ra cả Nghệ An.

Dành lại Thuận Hóa 

Cuộc khởi nghĩa tiếp tục sang tháng 8/1425, dưới sự lãnh đạo của tướng Trần Nguyên Hãn và Lê Ngân vẫn đưa quân tiến về Thuận Hóa. Sau lúc giao chiến, quân Minh nhanh gọn chạy về tận Tây Đô tị nạn. ko chỉ vậy, một số trong mỗi thành trì vẫn bị cô lập và bao vây. Chỉ trong 1 thời kì ngắn, nghĩa quân vẫn làm chủ toàn bộ thành trì ở Thanh Hóa.

nguyên nhân thắng lợi của khởi nghĩa lam sơn

Hội thề Lũng Nhai

Đưa quân ra Bắc

Năm 1426, nghĩa quân được tạo thành 3 đạo chủ lực tiến thẳng ra Bắc. Đạo thứ nhất sẽ tiến thẳng lên miền núi phía Bắc để ngăn chặn viện binh hỗ trợ từ Vân Nam sang và phóng thích. Đạo thứ hại sẽ tiến dần xuống làm chủ vùng hạ lưu sông Hồng. Từ đây với phần đông trận đánh để ngăn chặn đường tháo lui của giặc từ Nghệ An về Đông Quan.

Lựa tìm thời khắc chín muồi nên nghĩa quân tiến tới đâu thắng to tới đó. không chỉ có thế, đi tới đâu cũng rất được nhân dân tại đó ủng hộ. Điều này vẫn khiến cho quân Minh thua to phải rút về cố thủ Đông Quan.

Quét sạch giặc ra khỏi Đông Quan

đó là giai đoạn quan yếu quyết định nguyên nhân thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Sau 9 năm “nếm mật thuộc gai”, tháng 8/1426 nghĩa quân của Lê Lợi được tạo thành ba đạo tiến đánh  một số trong mỗi vùng và Đông Quan.

Giai đoạn đầu

Trước tình thế nguy cấp, Vương Thông vẫn rút toàn bộ 5 vạn quân tiến về cố thủ Đông Quan. Lúc này số quân Minh hợp lại lên tới 10 vạn. Dù vẫn với quân tiếp viện nhưng Tướng Mã Kỳ của giặc vẫn bị đánh bại bởi Đỗ Bí. Toán quân do Lê Triện lãnh đạo trúng kế Vương Thông đành rút về Cao Bộ cố thủ.

nguyên nhân thắng lợi của cuộc khởi nghĩa lam sơn

Trận Tốt Động – Chúc Động vẫn tiếp thêm sức khỏe cho nghĩa quân

Tuy nhiên, ngay sau đó vẫn hội quân cùng Đinh Lễ và Nguyễn Xí. Ba vị tướng vẫn cùng nhau bày trận làm cho đội quân Vương Thông thua thảm hại trong trận Tốt Động – Chúc Động.

Vào thời khắc đấy, Vương Thông lập mưu đưa Trần Cảo – dòng máu nhà Trần sót lại lên làm vua. Tuy nhiên, Lê Lợi vẫn phát hiện ra và ko giảng hòa với quân Minh. Chính ông vẫn đưa quân đi chiếm thành lũy rồi làm chủ Đông Quan năm 1427.

Giai đoạn cuối

Cuối năm 1427, mười vạn viện binh hỗ trợ của quân Minh ồ ạt kéo sang VN. Đoán trước tình hình, Lê Lợi phá tan cánh quân do tướng giặc Liễu Thăng lãnh đạo. Những nhánh quân sau đó cũng ko ngoại lệ làm cho tướng nhà Minh bị giết mổ và tự vẫn vô kể.

Trận đánh quyết định phải kể tới trận quân Lam Sơn phục kích và khiến cho Mộc Thanh thua đậm. kiểm tra tình hình ko khả quan, Vương Thông đợt tiếp nhữa xin giảng hòa và tiến hành lập lễ thề tại Đông Quan. sau cùng, toàn bộ quân Minh phải rút về nước, cuộc khởi nghĩa trọn vẹn thắng lợi.

nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa lam sơn

Đánh đuổi giặc Minh ra khỏi giáo khu

Kết quả

Cuộc khởi nghĩa trải qua 15 năm gian nan, sau cùng vẫn xoá sổ toàn bộ hơn 5 vạn giặc. phần đông tướng nhà Minh hầu hết bị giết mổ, Mộc Thạnh hốt hoảng tháo chạy. Về phần Vương Thông ko còn ngoan cố mà lựa tìm xin hàng và lập lễ thề. Sang đầu năm mới 1428, giáo khu sạch bóng quân thù và kết thúc 20 năm đô hộ của giặc Minh.

Nguyên nhân thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn 

Chính thắng lợi của khởi nghĩa Lam Sơn vẫn đưa giang san thoát khỏi sự giầy đạp, áp bức của giặc Minh. với được thành tựu đó phải kể tới những nguyên nhân sau.

  • Từ xưa tới nay, người dân Việt luôn luôn với văn hóa truyền thống yêu nước nồng nàn. ko chỉ thế còn với ý chí kiên cường, quật cường ko chịu khuất phục. Ngoài ra còn là ý thức quyết đấu đánh đuổi giặc ngoại xâm khỏi giáo khu.
  • với được sự lãnh đạo tài tình và đầy mưu trí của người lãnh đạo xuất chúng. Đứng đầu là chủ tướng Lê Lợi với sự tư vấn của Nguyễn Trãi vẫn đưa ra sách lược và giải pháp đúng đắn. Chính người lãnh đạo vẫn kết phối kết hợp chiến lược cùng sức khỏe giữa quân và dân. Do đó mang tới thắng lợi vẻ vang.
nguyên nhân thắng lợi của cuộc khởi nghĩa lam sơn

Lễ thề Đông Quan

  • Nghĩa quân Lam Sơn với được sự ủng hộ của toàn thể nhân dân. Mọi từng lớp kết đoàn, chung sức đánh giặc. xung quanh đó còn tiếp tế lương thực cho nghĩa quân.

Trong toàn bộ phần đông nguyên nhân thì nguyên nhân quan yếu làm lên thắng lợi đó là ý thức dân tộc. Toàn dân tộc với đồng lòng mới mẻ tạo ra được sức khỏe tổng thể và mang tới thắng lợi to.

một số trong mỗi thắc mắc liên quan tới cuộc khởi nghĩa Lam Sơn

Những điểm sáng với ở cuộc khởi nghĩa Lam Sơn

  • Xuất phát từ cuộc đấu tranh địa phương ở vùng núi Lam Sơn. từ từ cải tiến và phát triển thành cuộc đấu tranh phóng thích dân tộc.
  • Một cuộc khởi nghĩa với căn cứ nhất quyết.
  • Tư tưởng nhân nghĩa được đặt lên hàng đầu suốt cuộc khởi nghĩa. Tư tưởng vẫn được thể hiện trong tác phẩm “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi.

Nhất là lúc thế giặc rơi vào quẫn trí, nghĩa quân vẫn ko ngại cấp ngựa, thuyền đưa chúng về nước.

nguyên nhân thắng lợi của cuộc khởi nghĩa lam sơn

Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn còn gắn với tích mượn gươm

Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn với gì khác lạ so với kháng chiến thời Lý, Trần?

Cuộc khởi nghĩa triều đại Lý – Trần là những cuộc đấu tranh phòng ngự độc lập dân tộc. Nội bộ quân và dân với thời kì sẵn sàng ứng chiến lúc giặc kéo sang. Còn cuộc khởi nghĩa Lam Sơn là giành lại độc lập từ giặc Minh. Lúc này giang san vẫn bị xâm lược suốt 20 năm.

Như vậy, qua nội dung nội dung bài viết mọi người vẫn hiểu về diễn vươn lên là và nguyên nhân thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Hy vọng thông tin vẫn san sớt vẫn khiến cho phần đông chúng ta với thêm kiến thức lịch sử vẻ vang hữu ích.

||Kiến thức rất cần được biết:

Xem Cung Kiến Thức Trẻ Diễn vươn lên là, nguyên nhân thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn
Diễn vươn lên là, nguyên nhân thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn Kiến Thức Trẻ

Kiến thức trẻ là Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ Tri thức trẻ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Kiến thức trẻ là Blog nơi chuyên cập nhật những thông tin, kiến thức mới, sự hiểu biết hay kỹ năng có được nhờ trải nghiệm. Thông qua giáo dục hay tự học của chúng ta. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.