Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "kienthuctre". (Ví dụ: Khối lượng riêng của sắt là bao nhiêu kienthuctre). Tìm kiếm ngay
18 lượt xem

Cách sắp mâm cỗ cúng ông Công táo quân đúng và không thiếu nhất

Xem cùng kiến thức trẻ Cách sắp mâm cỗ cúng ông Công táo quân đúng và không thiếu nhất

Ngày ông Công táo quân 23 tháng Chạp hàng năm người Việt Nam ta luôn luôn làm mâm cỗ cúng ông Công táo quân. Ông Công táo quân là thần làm chủ việc nơi nấu ăn núc trong mỗi nhà và ngày này là ngày ông lên chầu Trời. Vì vậy, rất cần phải sở hữu lễ vật đặc thù và chu đáo để “tiễn” ông về trời. Mời hầu như nhà bạn cùng xem cách sắp mâm cỗ cúng Táo quân để tiễn ông Công táo quân lên chầu trời được trọng thể hơn.

Hướng dẫn sắp mâm cúng ông Công táo quân

Ý nghĩa của ngày ông Công táo quân

Táo quân thường Thổ công là vị thần làm chủ mọi hoạt động và sinh hoạt của gia chủ. Ông là vị thần quyết định sức khỏe, may rủi thường phúc họa của gia chủ. ngoài đó, theo quan niệm người Việt, Táo quân còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, giữ bình yên cho mái ấm gia đình.

táo quân về trời sẽ tâu với Ngọc Hoàng về việc làm ăn, cư xử của mỗi mái ấm gia đình dưới hạ giới. Cá chép là phương tiện để ông cưỡi về trời, nên vì sao ngày này hầu như nhà thường mua cá chép về cúng rồi đem thả ra sông, ngụ ý “cá vượt Vũ môn” thường “cá chép hóa rồng”.

Tục cúng táo quân mang ý nghĩa thờ “thần nơi nấu ăn” chuyên làm chủ nơi nấu ăn núc, giữ lửa ấm cho mái ấm gia đình, cầu mong một năm tiếp theo no ấm, đủ đầy.

Lễ vật cúng ông Công táo quân

một. “Phục trang” của ông Công táo quân

"Phục trang" của ông Công ông Táo

Trước lúc sắp mâm cỗ cúng táo quân, gia chủ cần sẵn sàng không thiếu hầu như lễ vật cúng Táo quân gồm sở hữu: Ba chiếc mũ Táo quân, hai chiếc mũ táo quân sở hữu cánh chuồn, một chiếc mũ bà Táo ko sở hữu cánh chuồn. Cả ba mũ đều được trang trí lóng lánh và sặc sỡ.

Ở nhiều nơi người ta chỉ sử dụng một chiếc mũ sở hữu cánh chuồn để tượng trưng kèm theo áo và đôi hia giấy. mầu sắc sắc áo mũ của ông Công táo quân thay đổi theo ngũ hành.

ví dụ, hầu như năm hành kim, mộc, thủy, hỏa thổ tiêu thụ hầu như mầu sắc tuần tự là vàng, trắng, xanh, đỏ, đen. Những vật mũ, áo, hia… bằng giấy này sẽ được đốt đi sau lễ cúng Táo quân cùng với bài vị cũ, sau đó, bài vị tiên tiến nhất được lập.

2. vật cúng ông Công táo quân khác

Việc sẵn sàng lễ vật cúng Táo quân ở mỗi vùng miền sơn hà cũng sở hữu sự không giống nhau.

 • Ở miền bắc, ngày 23 tháng chạp sẽ ko thể thiếu những con cá chép sống thả trong chậu nước xuất phát từ tích “cá chép hóa rồng” để mang táo quân về chầu trời.
 • Người miền Trung thường cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương không thiếu.
 • Ở miền Nam thì đơn giản và giản dị hơn, người ta chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy mà thôi.

Sắp mâm cỗ cúng táo quân Để Táo quân về Trời đánh tiếng với Ngọc Hoàng chuyện hạ giới được đủ đầy, mỗi mái ấm gia đình cần sẵn sàng mâm cỗ cúng thật chu đáo và đẹp tuyệt vời nhất mắt. lúc làm lễ cúng Táo quân thì nhà bạn nhớ xem thêm thông tin cả văn khấn Táo quân để tiễn hầu như ngài.

Hướng dẫn sẵn sàng lễ cúng Táo quân

Theo văn hóa truyền thống, mâm cơm sẽ gồm hầu như món ăn thân thuộc ở đây:

Mâm lễ cỗ mặn cúng ông Công táo quân thường bao hàm:

 • một đĩa gạo
 • một đĩa muối
 • một đĩa chứa trái cây
 • một quả bưởi
 • một lọ hoa cúc
 • một lọ hoa đào nhỏ
 • một quả cau, lá trầu
 • 3 chén rượu
 • một ấm trà sen
 • một bát canh mọc
 • một bát canh măng
 • một đĩa chè kho
 • một đĩa giò
 • một đĩa xào thập cẩm
 • một đĩa xôi gấc
 • 5 lạng thịt vai luộc

một. Thịt lợn luộc

Thịt lợn luộc

đấy là món quan yếu nhất tiêu thụ để dâng cúng Táo quân. Thịt to luộc tiêu thụ để sắp mâm cỗ cúng táo quân nên là thịt vai hoặc gáy. lúc thắp hương miếng thịt cần để nguyên, tuyệt đối ko được thái miếng.

2. Một món canh

Canh là món ko thể thiếu trong mâm cúng ông Công táo quân. Món canh thường được hầu như mái ấm gia đình nấu để dâng cúng là canh măng, canh khoai hoặc canh mọc.

3. Một món xào sở hữu rau

Một món xào có rau

Một món rau xào cúng triển khai mâm cỗ cúng táo quân thêm đủ đầy. nhà bạn sở hữu thể nấu những món xào thân thuộc như su su thường xu hào… Tuy nhiên vì tiêu thụ để cúng nên ko được cho tỏi lúc xào nấu.

4. Một đĩa muối

Một đĩa muối

Muối là thứ tượng trưng cho sự suôn sẻ và trong mâm cơm để cúng táo quân cũng ko thể thiếu một đĩa muối. Hãy sẵn sàng một đĩa muối tinh đặt lên mâm để cúng.

5. Hoa quả vàng mã

Hoa quả và vàng mã là những thứ ko thể thiếu để cúng ông Công táo quân. Ngoài bộ áo mũ giành riêng cho Táo quân kể trên, nhà bạn cần mua thêm tiền vàng hoặc loại vàng nén để hóa cho ông Công táo quân làm lệ phí đi đường.

Sau lúc sẵn sàng không thiếu, hầu như mái ấm gia đình để ý cúng táo quân phải đặt trong nơi nấu ăn, lúc cúng nơi nấu ăn phải cho cháy rực, mâm cỗ đề huề thể hiện sự no ấm quanh năm đủ đầy. sở hữu người thì vừa đặt một mâm cúng trong nơi nấu ăn và thêm một mâm khác cúng trên bàn thờ.

Những chú ý lúc cúng táo quân nhà bạn nên biết

tuy nhiên cúng táo quân ko còn xa lạ, tuy nhiên phần lễ cũng rất cần phải cử hành trang nghiêm và tuân thủ không thiếu hầu như bước. ở đấy là 1 trong mỗi vài chú ý lúc cúng táo quân nhất định nhà bạn nên biết.

 • Nghi lễ phải được tiến hành trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp (ngày 23/12 Âm lịch)
 • Lau dọn ban thờ thật sạch sẽ, vật thờ cần được rửa sạch, bày vẽ ngay ngắn, thay nước trong cốc điều tỉ mỷ
 • Mâm cúng và hầu như lễ vật cúng phải được đặt ở ban thờ trong nơi nấu ăn (cũng sở hữu mái ấm gia đình đặt mâm cúng trên bàn thờ gia tiên và mâm cúng lễ ở dưới nơi nấu ăn đều được)
 • lúc cúng phải để lửa trong nơi nấu ăn cháy rực, mâm cỗ đề huề, sở hữu như vậy gia chủ tiên tiến nhất no ấm, sung túc
 • ngoài nơi nấu ăn đặt một cốc gạo và cắm 3 nén hương
 • Sau lúc nửa tuần hương sẽ cháy hết, gia chủ mang lễ vật cúng (tiền vàng, áo mũ, hài) đi hóa và mang cá chép đi thả
 • lúc cúng, gia chủ ko nên cầu xin sung túc thường phú quý cho mái ấm gia đình mà chủ xin Táo bẩm báo điều tốt, giảm sút nói điều ko thường.
 • Mọi người cũng ko bao trặc, rút chân nhang, thu dọn ko gian thờ cúng và bàn thờ trước lúc cúng ông Công táo quân. hầu như mái ấm gia đình phải cúng ông Công táo quân xong tiên tiến nhất được triển khai việc bao trặc và rút tỉa chân nhang.
 • Mâm cỗ cúng ông Công táo quân kiêng ky ko được cúng những thứ tanh hôi,
  ko cúng thịt chó, trâu, bò, mèo, dê. toàn bộ phải vắn tắc, thật sạch sẽ, thơm ngon và trọng thể, tôn kính.
 • Trước lúc cúng, mọi người phải tắm rửa thật sạch sẽ quần, ăn mặc vắn tắc chân chính ko được mặc quần áo cộc, phụ nữ ko được mặc váy khấn vái, phải tráng lệ và trang nghiêm tôn kính hầu như bậc bề trên.

Nghi lễ cúng ông Công táo quân

Sự tích ông Công táo quân

Cúng ông Công táo quân trong nơi nấu ăn thường trên bàn thờ?

Những cách hiểu sai về tập tục cúng ông Công táo quân

Vì sao cúng ông Công táo quân lại chỉ thả cá chép?

Xem cùng kiến thức trẻ Cách sắp mâm cỗ cúng ông Công táo quân đúng và không thiếu nhất
Cách sắp mâm cỗ cúng ông Công táo quân đúng và không thiếu nhất Kiến thức trẻ

Kiến thức trẻ là Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ Tri thức trẻ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Kiến thức trẻ là Blog nơi chuyên cập nhật những thông tin, kiến thức mới, sự hiểu biết hay kỹ năng có được nhờ trải nghiệm. Thông qua giáo dục hay tự học của chúng ta. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *