Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "kienthuctre". (Ví dụ: Khối lượng riêng của sắt là bao nhiêu kienthuctre). Tìm kiếm ngay
5 lượt xem

Cách phân biệt hạt phỉ và hạt dẻ

Xem Cùng Kiến Thức Trẻ Cách phân biệt hạt phỉ và hạt dẻ
Hạt phỉ còn được gọi là hazelnut và 1 trong những mỗi vật liệu thân thuộc từng món bánh, sữa,…ko ko nhiều người nhầm lẫn loại hạt này với hạt dẻ vì với những Đặc điểm không giống nhau. Hãy theo dõi nội dung bài viết ngày hôm nay để biết phương pháp phân biệt nhé!


Hạt phỉ và hạt dẻ là hai loại hạt mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì ngoại hình không giống nhau nhưng rất dễ nhầm giữa hai loại hạt này. nội dung bài viết ngày hôm nay của Kiến Thức Trẻ méc cho chúng ta phương pháp để đơn sơ phân biệt sự không giống nhau của hai loại hạt này.


một Cách phân biệt hạt phỉ và hạt dẻ


Nguồn gốc


Hạt phỉ là hạt của cây phỉ, thuộc chi Corylus, với tên khoa học là Corylus avellana. Hạt phỉ là loại hạt với phần vỏ cứng ở ngoài và phần nhân bên trong với màu sắc trắng. lúc chế biến hóa hạt phỉ, chúng ta cần loại bỏ lớp vỏ cứng ở ngoài và lớp da, chỉ giữ lại nhân trắng bên trong để sấy khô hoặc nướng.


Hạt phỉ là hạt của cây phỉ, thuộc chi CorylusHạt phỉ là hạt của cây phỉ, thuộc chi Corylus


Hạt dẻ thuộc phần hạt của cây hạt dẻ với tên khoa học là Castanea Mollissima. Thuộc họ sồi dẻ (Fagaceae). Ngoài ra còn với tên thường gọi là sơn hạch đào. Hạt dẻ sẽ được thu hoạch vào khoảng từ thời điểm tháng 8 Tính đến hết tháng 10 hằng năm.


Hạt dẻ thuộc phần hạt của cây hạt dẻ thuộc họ sồi dẻHạt dẻ thuộc phần hạt của cây hạt dẻ thuộc họ sồi dẻ


Cách phân biệt hạt phỉ và hạt dẻ


Hạt phỉ và hạt dẻ đều với ngoại hình tương tự nhau nên khiến cho ko ko nhiều người nhầm lẫn. Điểm không giống nhau giữa hạt phỉ và hại dẻ đó là kích thước của nhân:

  • Nhân của hạt phỉ nhỏ hơn hạt dẻ, với màu sắc trắng, giòn như hạt óc chó, được sấy khô và bảo vệ được lâu.

  • Nhân hạt dẻ với lớp vỏ màu sắc vàng nhưng vỏ mỏng dính, phần nhân lúc hấp thường nướng lên lại mềm xốp, ko bị cứng.


Cách phân biệt hạt phỉ và hạt dẻCách phân biệt hạt phỉ và hạt dẻ


2 Lợi ích của việc ăn hạt dẻ và hạt phỉ


không thiếu chất dinh dưỡng


Trong hai loại hạt chứa hàm lượng chất dinh dưỡng làm bổ sung update cho thân thể những dưỡng chất quan trọng như chất đạm, vitamin E, vitamin B6, phốt pho, magie, chất kẽm. Ngoài ra, còn chứa một lượng to axit béo omega 6 và omega 9 tốt cho sức khỏe.


Tốt cho tim mạch


Hạt phỉ và hạt dẻ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh nên tốt cho tim mạch và giảm mức cholesterol trong máu. Theo nhiều phân tích, những người hai loại hạt trong 1 thời kì thì lượng cholesterol xấu sẽ giảm đi. Ngoài ra, lượng mỡ trong máu cũng giảm và huyết áp cũng ổn định hơn


Hạt phỉ và hạt dẻ tốt cho tim mạchHạt phỉ và hạt dẻ tốt cho tim mạch


kĩ năng chống Oxy hoá


Chất chống oxy hóa cũng rất được chứa nhiều trong hai loại hạt này, chúng với tác dụng trong việc ngăn ngừa sự tổn thương của tế bào thân thể do gần như gốc tự do gây ra – đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều tình trạng bệnh.


Giảm nguy hại mắc một vài bệnh ung thư


Folate – một chất chống oxy hóa và làm ngăn ngừa gần như bệnh ung thư được tìm thấy trong hạt phỉ và hạt dẻ. gần như phân tích cũng vẫn chỉ ra rằng việc sử dụng hai loại hạt này trong thời kì dài sẽ giảm nguy hại mắc gần như bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư gan,…


Hạt phỉ và hạt dẻ giúp phòng ngừa ung thưHạt phỉ và hạt dẻ làm phòng ngừa ung thư


Giảm lượng đường trong máu


Axit oleic thường còn gọi là omega 9 là axit béo chính trong hai loại hạt này, loại axit này làm giảm đáng quan tâm lượng đường trong máu. Để đạt được kết quả rõ rệt thì nên phối hợp hai loại thực phẩm này với cơ chế ăn uống lành mạnh.


Hạt phỉ và hạt dẻ giúp giảm lượng đường trong máuHạt phỉ và hạt dẻ làm giảm lượng đường trong máu


3 Cách tìm mua và bảo vệ


Cách phân biệt hạt phỉ và hạt dẻCách tìm mua hạt dẻ và hạt phỉ


Cách tìm mua

  • Hạt còn vỏ: vỏ phải mịn, bóng, ko bị nứt, lỗ.

  • Hạt vẫn được tách sẵn: hạt phải với độ sắc nét, hạt nhân đầy đặn, ko cong queo, co dúm thường xỉn màu sắc.


Cách bảo vệ


lúc mua về, chúng ta cần bảo vệ hạt phỉ và hạt dẻ trong túi được đóng kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, càng để lâu thì rất tốt hai loại hạt này càng suy giảm. Do đó, để bảo toàn giá trị dinh dưỡng của nó, chúng ta nên sử dụng càng sớm càng tốt nhé.


Hy vọng qua nội dung bài viết trên chúng ta vẫn biết phương pháp phân biệt hại dẻ và hạt phỉ. nhớ rằng theo dõi Kiến Thức Trẻ để update thêm những nội dung bài viết hữu ích!


với thể chúng ta quan tâm:

Mua hạt khô gần như loại tại Kiến Thức Trẻ:Kiến Thức Trẻ

Xem Cùng Kiến Thức Trẻ Cách phân biệt hạt phỉ và hạt dẻ
Cách phân biệt hạt phỉ và hạt dẻ Kiến Thức Trẻ

Kiến thức trẻ là Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ Tri thức trẻ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Kiến thức trẻ là Blog nơi chuyên cập nhật những thông tin, kiến thức mới, sự hiểu biết hay kỹ năng có được nhờ trải nghiệm. Thông qua giáo dục hay tự học của chúng ta. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.