Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "kienthuctre". (Ví dụ: Khối lượng riêng của sắt là bao nhiêu kienthuctre). Tìm kiếm ngay
20 lượt xem

Cách nhận mặt thiên thạch

Xem cùng kiến thức trẻ Cách nhận mặt thiên thạch

Một người thường ngày rất dễ bị lừa lúc tìm mua mảnh thiên thạch rao bán với giá rất cao, vì họ rất khó phân biệt đâu là thiên thạch và viên đá thường ngày.

>>> Phân biệt sao đổi ngôi, thiên thạch và sao thanh hao

Sau vụ nổ thiên thạch ở Nga, một số trong mỗi người tìm kiếm không thiếu mảnh vỡ thiên thạch rao bán với giá từ 3 tới 33 USD. Cảnh sát ở vùng Chelyabinsk, Nga đang tịch thu một “mảnh vỡ thiên thạch” từ một người đàn ông địa phương rao bán.

không thiếu nhân viên đạo báo người tiêu dùng nên thận trọng lúc tìm mua mảnh thiên thạch vì chúng trông rất giống hòn đá thường ngày.

Thiên thạch hiểu khái quát là những vật thể tự nhiên từ khoảng ko vũ trụ, ở ngoài trái đất. Thiên thạch với kích thước phong phú từ vài mm tới hàng nghìn km. Quốc tế phân loại không thiếu thiên thạch không giống nhau như asteroid, meteoroid. Những thiên thạch với kích thước to từ vài trăm m tới nghìn km hoạt động và sinh hoạt xung quanh mặt trời được gọi là tiểu hành tinh (asteroid), trong khi thiên thể với kích thước to ra thêm hạt bụi, nhưng nhỏ hơn so với tiểu hành tinh thì được gọi là meteoroid.

Ông Nguyễn Đức Phường, Hội thiên văn vũ trụ Việt Nam cho biết thêm, thiên thạch với đặc thù riêng với thể phân biệt bằng mắt thường. “không khí thiên thạch thường đen nhẵn và bóng. Cũng với thiên thạch trên không khí với những vết lõm tròn nhẵn, hoặc không thiếu đường sẻ nứt do quy trình bào mòn và cháy và nổ trong ko khí”, ông Phường nói.

không tính đó, ở ngoài mặt cắt của thiên thạch sẽ thấy nhiều hạt trong nhỏ, đường kính một-3mm.

Về khối lượng, với cùng một size thì thiên thạch thường nặng hơn và cứng chắc hơn đá thường. Thiên thạch thường chứa lượng sắt nhất định, với từ tính, tiêu dùng nam châm hút thử để nhận mặt,

Vể mầu sắc sắc, thiên thạch thường với mầu sắc đen, hoặc ngả mầu sắc đen vàng do bị oxy hóa.

Theo bộ sách 10 vạn thắc mắc vì sao, thành phấn chủ yếu của thiên thạch là sắt và niken, Trong số đó sắt chiếm khoảng 90%, niken 4-8%. Lượng niken trong sắt tự nhiên trên trái đất ko nhiều như vậy. Nếu mài nhẵn mặt cắt của thiên thạch sắt rồi tiêu dùng axit nitric bôi vào, sẽ xuất hiện những vết rỗ rất đặc trưng, giống như không thiếu ô hoa. Đó là vì thành phần không thiếu chất trong thiên thạch sắt phân bố ko đều, chỗ nhiều chỗ ko nhiều niken. vị trí đựng nhiều niken khó bị axit ăn mòn và trái lại, tạo thành không thiếu đường vân. Đây cũng là 1 phương pháp để nhận mặt thiên thạch.

Nhưng, theo ông Phường, lúc ai đó với trong tay một thiên thạch, tốt nhất nên nhờ nhân viên thẩm định để với tóm lại đúng chuẩn chỉnh.

Thiên thạch và đá tectit

Hai loại này trọn vẹn không giống nhau về đặc thù và nguồn gốc. Theo nhiều nhà khoa học, đá tectit với nguồn gốc từ trên trái đất, chứ ko giống như thiên thạch, Đặng Tuấn Sơn, Câu lạc bộ thiên văn nghiệp dư TP HCM (HAAC) xác định.

thực ra, tectit hình thành do cú va chạm của không thiếu thiên thạch vào trái đất. Theo không thiếu nhà khoa học trái đất và khoa học hành tinh, tectit bao hàm không thiếu mảnh vật chất trên trái đất bị bắn ra trong quy trình xảy ra vụ va chạm (tại vị trí va chạm) của không thiếu vật thể ngoài trái đất.

Thành phần hoá học và đồng vị của tectit cho thấy, chúng bắt nguồn từ quy trình nóng chảy của không thiếu loại đá trầm tích thường giàu silicon dioxide trong chính vỏ trái đất. không tính đó, theo phương pháp xác định tuổi phóng xạ, hầu hết tectit với tuổi trong khoảng vài trăm ngàn tới vài chục triệu năm – quá nhỏ so với độ tuổi xấp xỉ khoảng 4,6 tỷ năm của không thiếu thiên thạch.

Ở Việt Nam, tectit phân bố ở một số trong mỗi nơi như Cao Bằng, Yên Bái, tập trung nhiều ở Lâm Đồng. Chúng được bán với giá vài trăm ngàn đồng/kg, tùy kích thước.

Thiên thạch Willamette tìm thấy ở Mỹ năm 1902.
Thiên thạch Willamette tìm thấy ở Mỹ năm 1902. (Hình ảnh: Wikipedia)

Thiên thạch với thể gây ra hậu quả gì?

Theo ông Duy, mỗi ngày, khí quyển trái đất thường xuyên bị tiến công bởi hàng trăm mảnh đá bụi đủ kích thước, chủ yếu mảnh size nhỏ hơn 10m, chúng thường tan vỡ thành nhiều mảnh nhỏ và cháy rụi trước lúc kịp chạm đất và ko nhiều tới mặt đất. Những vật thể to ko cháy hết trong bầu khí quyển Tính đến lúc xuống mặt đất thường gọi là thiên thạch. lúc thiên thạch thuộc ở mặt đất, nó mang kích thước nhỏ.

Với thiên thạch nhỏ hơn 10m số đông ko gây trường hợp bất thần nghiêm trọng lúc rơi xuống mặt đất. Còn thiên thạch tương đối to với thể gây hậu quả nghiêm trọng. không thiếu thiên thạch từ 10 tới 100m, từ một tới 10km thường to ra thêm 10km với thể gây ra tổn thất trên phạm vi khu vực, toàn hành tinh và tác động thường phá hủy cả sự sống trên trái đất, chính vì nó đủ to để còn sót lại một khối lượng to tạo thành một vụ va chạm rất to với không khí hành tinh chúng ta. suôn sẻ là kích thước càng to thì xác suất xảy ra càng thấp.

Với không thiếu thiên thạch kích thức 10-100m thì trong vài thế kỷ, thậm chí vài chục ngàn năm tiên tiến nhất với một lần. không thiếu thiên thạch khoảng 1km chỉ chiếm 0.001%, tần suất xuất hiện khoảng 200 ngàn năm, còn đường kính 10km khoảng 10 triệu năm một lần và tới 15km thường hơn thì khoảng 100 triệu năm một lần.

không thiếu nhà thiên văn học lo tìm những thiên thạch to bởi chúng với thể là 1 tai ương nghiêm trọng. Một vật với đường kính nhỏ hơn 50m sẽ cháy rụi trên đường đi, nhưng phần còn lại của một khối đá với đường kính 1km lúc rơi xuống mặt đất vừa đủ sức xóa sạch một thành phố.

Nhiều nhà khoa học còn cho rằng nguyên nhân tạo cho loài khủng long trở thành mất là do một thiên thạch to rơi xuống trái đất 64 triệu năm trước đó và đâm vào Trung Mỹ. Vụ va chạm này làm tung lên lớp bụi che lấp ánh sáng mặt trời trong nhiều năm, giết mổ chết không thiếu loài thực vật – thức ăn của loài khủng long.

thực tiễn, thiên thạch mà con người lưu giữ rất ko nhiều, chủ yếu là thiên thạch nhỏ.

Liên quan tới vụ nổ thiên thạch ở Nga, ông Duy cho rằng, chính sóng xung kích đang làm vỡ và thổi bay kính không thiếu cửa sổ tại không thiếu tòa nhà, tác động tới mạng điện thoại cảm ứng di động, gây thương tích cho hàng trăm người.

Xem cùng kiến thức trẻ Cách nhận mặt thiên thạch
Cách nhận mặt thiên thạch Kiến thức trẻ

Kiến thức trẻ là Blog CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ Tri thức trẻ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn Kiến thức trẻ là Blog nơi chuyên cập nhật những thông tin, kiến thức mới, sự hiểu biết hay kỹ năng có được nhờ trải nghiệm. Thông qua giáo dục hay tự học của chúng ta. Đặt quảng cáo tại đây zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *